BHXHVN - Điều kiện, mức hưởng trợ cấp chế độ tuất 1 lần

Luật Sư: Lê Minh Công

09:25 - 27/06/2020

Hiện nay khi người lao động cao tuổi họ thường quan tấm đến chế độ tử tuất và chế độ hưu trí, và khi một người cao tuổi mất đi họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất, trong đó có chế độ tuất 1 lần.

Vậy để được hưởng chế độ tử tuất 1 lần người lao động cần đáp ứng những điều kiện gì? Mức hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN - Hướng dẫn chi tiết về Chế độ tử tuất năm 2020

Điều kiện mức hưởng chế độ tuất 1 lần

I. Điều kiện hưởng chế độ tuất 1 lần

Cũng như trợ cấp tuất hàng tháng, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần khi người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người lao động chết không thuộc các trường hợp để thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

- Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp thân nhân người lao động được hưởng tiền tuất hàng tháng nhưng lại không có thân nhân đủ điều kiện được hưởng.

- Thân nhân người lao động thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất 1 lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con, vợ hoặc chồng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Người lao động chết mà không có thân nhân (con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha hoặc mẹ đẻ, cha hoặc mẹ nuôi, cha vợ hoặc chồng, mẹ vợ hoặc chồng hay các thành viên khác trong gia đình mà người lao động đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng) thì trợ cấp tuất 1 lần được thực hiện theo pháp luật thừa kế.

II. Mức trợ chế độ tử tuất một lần

Hiện nay, Mức trợ cấp tuất 1 lần được quy định tại Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Thứ nhất, Đối với thân nhân của người đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mức hưởng như sau: 

Mức trợ cấp tuất 1 lần = 1,5 x mức bình quân tiền lương x Số năm đóng BHXH trước 2014 + 2 x mức bình quân tiền lương x Số năm đóng BHXH sau 2014

Trong đó: 

- Mức bình quân tiền lương là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

- Thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ tháng 01 - 06 tháng được tính là nửa năm, từ tháng 07 - 11 tháng được tính là 01 năm. Trường hợp tính đến trước 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn từ 01/01/2014.

Thứ hai, Đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu:

Mức trợ cấp tuất 1 lần = 48 x Lương hưu - 0,5 x (Số tháng đã hưởng lương hưu - 2) x Lương hưu

Trong đó: 

- Mức trợ cấp tuất 1 lần thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang được hưởng.

Do vậy, để được hưởng chế độ tử tuất một lần người lao động khi đã cao tuổi cần đáp ứng một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật hiện hành, bên cạnh đó việc quy định mức hưởng đối với chế độ tử tuất một lần như hiện nay đã phần nào đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Để nắm rõ hơn vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn Luật miễn phí 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn chế độ tuất 1 lần

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.