BHXHVN - Phụ cấp lương là gì? Có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:43 - 18/08/2020

Hiện nay theo quy định của pháp luật ngoài tiền lương hàng tháng thì một số người lao động còn nhận được một khoản phụ cấp lương. Vậy pháp luật hiện hành hiện nay quy định như thế nào về "Phụ cấp lương". Và phụ cấp lương là gì? Người được hưởng phụ cấp lương có phải đóng BHXH không?

Các loại phụ cấp lương

Tại bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề về phụ cấp lương và việc đóng bảo hiểm xã hội, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Phụ cấp lương là gì? 

"Phụ cấp lương là gì? Các loại phụ cấp lương hiện nay?"

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH, định nghĩa Phụ cấp lương được hiểu là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện làm việc, mức độ phức tạp của công việc, điều kiện sống cũng như mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc không được tính đầy đủ vào tiền lương theo công việc hoặc chức danh.

Cụ thể có các khoản phụ cấp lương như sau:

- Được bồi thường các yếu tố về điều kiện lao động, kể cả công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Bồi thường cho mức độ phức tạp của công việc như công việc cần thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, kỹ năng, trách nhiệm cao, ảnh hưởng đến công việc khác, yêu cầu về số năm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

- Bồi thường cho các yếu tố về hoàn cảnh sống như công việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng có khí hậu khó khăn, khắc nghiệt, giá cả sinh hoạt cao, khó khăn về nhà ở, công việc phải thường xuyên thay đổi nơi làm việc, nơi ở và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh hoạt điều kiện không thuận lợi của người lao động khi thực hiện công việc.

- Bù đắp cho các yếu tố thu hút lao động như khuyến khích người lao động đến làm việc tại các vùng kinh tế mới, thị trường mới, việc làm và việc làm kém hấp dẫn, nguồn cung của thị trường lao động hạn chế. , khuyến khích nhân viên làm việc với năng suất, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.

2. Các khoản phụ cấp lương phải đóng bảo hiểm xã hội?

"Phụ cấp lương gồm những khoản nào? Phụ cấp lương có phải đóng bhxh không?"

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đã chỉ ra các loại phụ cấp lương hiện nay phải đóng Bảo hiểm xã hội như sau:

- Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

- Theo quy định khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH xác định các khoản phụ cấp lương bao gồm:

  • Khoản phụ cấp chức vụ, chức danh. 
  • Khoản phụ cấp trách nhiệm. 
  • Khoản phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. 
  • Khoản phụ cấp thâm niên.
  • Phụ cấp khu vực. 
  • Phụ cấp lưu động. 
  • Phụ cấp thu hút.
  • Phụ cấp có tính chất tương tự. 
  • Các khoản phụ cấp lương khác được thanh toán xác định số tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả đều đặn trong mỗi kỳ trả lương.

Như vậy, có thể thấy rằng căn cứ theo các quy định của pháp luật phụ cấp tiền lương là loại phụ cấp cần đóng bảo hiểm xã hội, và việc quy định về các khoản được phụ cấp như hiện nay là khá phù hợp theo quy định của pháp luật.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tổng đài Tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn các khoản phụ cấp lương miễn phí

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.