Khi thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:10 - 25/09/2020

Câu hỏi: "Chào luật sư, hiện tại tôi đang thử việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đến nay là vừa trong 4 tháng. Bây giờ tôi không thể tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp đó nữa, tôi muốn xin nghỉ việc ngang nhưng lại sợ vi phạm hợp đồng vì hợp đồng thử việc của tôi có thời hạn 6 tháng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể nghỉ ngang trong trường hợp này không? Khi thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày? Cảm ơn Luật sư."

Thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật DFC. Trong trường hợp của bạn, tôi và các cộng sự DFC xin tư vấn cho bạn về vấn đề thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày như sau:

Xem thêm: NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG? 

1. Thời gian thử việc của người lao động?

Mặc dù người sử dụng lao động có quyền cho người lao động thử việc tuy nhiên họ không thể lợi dụng quyền hạn này mà cố tình cho người lao động làm việc với mức lương rẻ hơn so với lương lao động chính thức được. Thời gian thử việc phải tuân theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc:

- Đối với loại công việc yêu cầu trình độ từ cao đẳng trở lên, người sử dụng lao động không được thử việc quá 60 ngày.

- Đối với loại công việc yêu cầu trình độ trung cấp, người sử dụng lao động không được cho người lao động thử việc quá 30 ngày.

- Đối với các công việc khác không yêu cầu trình độ, người sử dụng lao động không được cho người lao động thử việc quá 6 ngày.

Như vậy theo quy định của pháp luật, việc doanh nghiệp trên cho bạn thử việc 6 tháng là vi phạm quy định của pháp luật lao động nên hợp đồng thử việc đó sẽ vô hiệu, bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp bồi thường quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Lưu ý, người lao động chỉ được thử việc 01 lần đối với cùng một loại công việc trong cùng một công ty, doanh nghiệp.

2. Thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày? Làm gì khi muốn nghỉ việc?

Về câu hỏi về hợp đồng thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày trên của bạn, bạn không nêu rõ ràng trong hợp đồng thử việc bạn đã giao kết với người lao động về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc hay không? Nếu có điều khoản đó thì bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động được biết trong thời hạn đã quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, vì doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thử việc, cụ thể là cho bạn thử việc 6 tháng liên tục nên hợp đồng đó đã vô hiệu.

Khi người lao động và người sử dụng lao động không có thỏa thuận gì về thời hạn báo trước khi chấm dứt thời gian thử việc hay thỏa thuận thời gian báo trước khi xin nghỉ việc. Thì cả hai bên có quyền chấm dứt thời gian thử việc mà không cần báo trước hay chịu trách nhiệm bồi thường hợp đồng vì sự không báo trước này (căn cứ Khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động 2012).

Tức trong thời gian thử việc người lao động có quyền nghỉ ngang, nghỉ việc báo trước cho người sử dụng lao động biết không đúng theo thời hạn của hợp đồng cũng không phải chịu bất kỳ trách nhiệm bồi thường hợp đồng thử việc.

Song song đó, người sử dụng lao động cũng có quyền sa thải người lao động trong thời gian thử việc mà không cần báo trước hay chịu trách nhiệm bồi  thường hợp đồng nếu người lao động không đạt yêu cầu công việc đã đề ra. Hoặc người sử dụng lao động cũng có quyền cho người lao động làm việc chính thức khi chưa kết thúc thời gian thử việc nếu họ hoàn thành tốt công việc được giao.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về câu hỏi "thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày" mà Công ty Luật DFC gửi tới bạn, nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào không rõ, hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Xem thêm: Những lưu ý khi hết thời gian thử việc, kéo dài thời gian thử việc

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.