Những lưu ý khi hết thời gian thử việc, kéo dài thời gian thử việc

Luật Sư: Lê Minh Công

15:19 - 15/09/2020

Những lưu ý khi hết thời gian thử việc Công ty không ký hợp đồng tiếp, hay khi hết thời gian thử việc mà công ty muốn kéo dài thời gian thử việc. Cùng Công ty Luật DFC tư vấn chi tiết với bài viết dưới đây.

Xem thêm: Có được xin nghỉ trong thời gian thử việc không?

Những lưu ý khi hết thời gian thử việc, kéo dài thời gian thử việc

Câu hỏi: Kính chào luật sư, tôi là Hoàng hiện đang sinh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội, tôi hiện đang có một doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo tại Hoài Đức, Hà Nội. Gần đây chúng tôi có giao kết hợp đồng với hai bạn sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm vào làm việc tại doanh nghiệp của mình. Tôi đã trực tiếp trao đổi và thống nhất với cả hai sẽ tiến hành thử việc ở doanh nghiệp trong vòng một tháng sau đó sẽ ký hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng, có soạn thảo hợp đồng thử việc. Tuy nhiên qua quan sát của tôi trong quá trình làm việc chỉ có một bạn đáp ứng tốt yêu cầu công việc mà tôi đã thỏa thuận từ đầu, bạn còn lại theo đánh giá của tôi sẽ khó có thể làm việc sau 1 tháng thử việc dù đã được hướng dẫn rất tận tình. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu hết thời gian thử việc tôi chỉ giao kết hợp đồng lao động với một bạn có được không? Nếu không tôi có thể kéo dài thời gian thử việc với bạn còn lại rồi mới ký hợp đồng lao động thì có trái quy định pháp luật không? Rất mong được sự giải đáp từ luật sư.

Luật sư DFC trả lời:

Rất cảm ơn ban đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn đội ngũ luật sư lao động của DFC xin giải đáp như sau:

1. Công ty không ký hợp động khi hết thời gian thử việc?

Thử việc là giai đoạn người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong một thời gian theo luật định về làm thử công việc. Thông thường quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ kết thúc khi thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng chấm dứt.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng thử việc, Luật lao động hiện hành quy định khi hết thời gian thử việc mà người lao động thực hiện công việc đạt yêu cầu với các tiêu chí đã thỏa thuận với người sử dụng lao động từ đầu,đồng thời tuân thủ tốt nội quy lao động - tập thể thì người lao động có quyền được ký hợp động lao động. 

Ngược lại trong thời gian thử việc, nếu người lao động không đáp ứng các yêu cầu công việc đưa ra hoặc có có thái độ vi phạm kỷ luật thì người sử dụng lao động không có nghĩa vụ phải ký hợp đồng lao động sau thời gian thử việc. Thậm chí có quyền kết thúc hợp đồng thử việc trước thời hạn theo quy định tại Khoản 2, Điều 29, Bộ luật lao động 2012

Như vậy, công ty của bạn có thể chỉ ký hợp đồng với một người lao động nếu người kia không đáp ứng được yêu cầu công việc mà bạn đã thỏa thuận.

2. Công ty có thể kéo dài thời gian thử việc được không?

Thời gian thử việc được luật quy định riêng căn cứ theo tính chất phức tạp của từng công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc, cụ thể:

  • Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên
  • Không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
  • Không quá 6 ngày đối với công việc khác

Như vậy, trong tình huống mà bạn đang gặp phải người lao động mà bạn tuyển dụng là sinh viên đồng nghĩa với việc bạn có thể tiến hành thử việc trong thời gian không quá 60 ngày. Nhưng thực tế bạn mới tiến hành thử việc với bạn ý 30 ngày, do đó bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận kéo dài thời gian thử việc với bạn ý nhưng không được quá 30 ngày nhằm giúp bạn ý có thêm thời gian để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc.

Việc kéo dài thời gian thử việc phải được tiến hành dựa hợp đồng thử việc đã ký kết từ đầu chỉ bổ sung điều khoản kéo dài thời hạn bằng việc bổ sung phụ lục hợp đồng. Nếu bạn tiến hành giao kết hợp đồng thử việc mới với bạn sinh viên kia, bạn sẽ vi phạm quy định của Luật lao động chỉ cho phép thử việc một lần đối với một công việc.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi của bạn Hoàng đến từ Cầu Giấy, Hà Nội. Nếu quý bạn đọc còn có gì vướng mắc về vần đề này có thể liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 19006512 để được giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật lao động.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.