BHXHVN - Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:35 - 05/10/2020

Hiện nay khi kí kết hợp đồng lao động người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, nhưng hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về hợp đồng thử việc? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Khi thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày?

Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không

Người lao động làm việc với hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không?

Hiện nay căn cứ theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, có quy định về những đối tượng sau phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc: 

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc làm một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, tính cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng được thực hiện từ ngày 1/1/2018.

Vậy hợp đồng thử việc có đóng BHXH không? Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2012: Đơn vị hay người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về công việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Trong trường hợp hai bên có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này như sau: 

- Người sử dụng lao động có Tên và địa chỉ hoặc của người đại diện hợp pháp. 

- Người lao động phải có họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác. 

- Người lao động phải cần ghi công việc và địa điểm làm việc hiện tại. 

- Hai bên thoả thuận về thời hạn của hợp đồng lao động. 

- Hai bên thoả thuận về các khoản như: mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

- Hai bên thảo thuận về chế độ nâng bậc, nâng lương. 

- Quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

- Đơn vị sử dụng lao động phải trang bị bảo hộ lao động cho người lao động. 

- Thực hiện và đảm bảo các quyền lợi về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động. 

- Người lao động có thể được đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp. 

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi "hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không?" Thì có thể thấy rằng, hợp đồng thử việc không phải đóng bảo hiểm xã hội vì trong nội dung của hợp đồng này không quy định đến việc đóng bảo hiểm xã hội như hợp đồng lao động.

Nhưng trong trường hợp nếu thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc.

Ngoài ra mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động theo hướng dẫn tại Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH ngày 26/7/2011 của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật chúng ta có thể tự trả lời cho câu hỏi hợp đồng thử việc có đóng BHXH không? Và chắc chắn thấy rằng khi người lao động kí kết hợp đồng thử việc với người sử dụng lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn luật bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xem thêm: Trong thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.