Đất không có Sổ đỏ có được xây nhà?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:47 - 10/11/2020

Khi xây nhà, nhiều người thắc mắc đất chưa có Sổ đỏ có được xây nhà không? Cùng Công ty luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây để có thể hiểu một cách rõ ràng nhất.

Tìm hiểu thêm: Quy định về cấp Sổ đỏ

Xây nhà trên đất không có Sổ đỏ có được không?

Hỏi: Xin chào Luật sư. Hiện tôi đang có một vấn đề như sau cần luật sư giải đáp giúp: Gia đình tôi hiện nay đang sinh sống trên một mảnh đất của ông nội tôi để lại. Bố tôi bảo mảnh đất này ông mua lại từ người khác từ năm 1985 và xây nhà trên đó.

Hiện nay, ông nội tôi đã mất, để lại mảnh đất cho bố tôi nhưng đất chưa có Sổ đỏ, ông đã viết giấy cho đất bố tôi, có công chứng của xã. Hiện nay căn  nhà đã xuống cấp và bố tôi muốn xây lại nhà. Tuy nhiên bố tôi bảo nghe mọi người nói là đất không có Sổ đỏ có được xây nhà. Vậy xin hỏi Luật sưxây nhà trên đất không có Sổ đỏ có được không? 

1. Đất không có Sổ đỏ có được xây nhà?

Luật sư trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật DFC chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn:

Theo điều 3 nghị định 53/2017, các trường hợp có một trong các giấy tờ sau được phép xây dựng trên đất:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993, Luật đất đai sửa đổi 2001 và Luật đất đai 2003

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất theo Luật đất đai 2013

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của nghị định 60/1994 và 61/1994 quy định về việc mua bán kinh doanh nhà ở

 • Các giấy tờ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng chưa được cấp: theo quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013, hướng dẫn thi hành bởi nghị định 43/2014 và bổ sung bởi nghị định 01/2017.

 • Giấy tờ chứng minh được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, không nhất thiết phải có Sổ đỏ nhà anh mới có thể xây dựng nhà ở. Chỉ cần có 1 trong những giấy tờ trên thì gia đình anh có thể tiến hành xây dựng nhà. 

Trong trường hợp của anh, mảnh đất là do ông nội của anh mua sau đó để lại cho bố anh. Vậy bố anh còn giữ giấy mua bán nhà đất năm 1985 không? Nếu có, thì anh có thể đem lên UBND cấp huyện để xin cấp giấy phép xây dựng

Hoặc trong trường hợp anh muốn xin cấp Sổ đỏ luôn thì anh cần kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để làm hồ sơ xin cấp Sổ đỏ hay không. Theo khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013, thì các hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định có một trong các loại giấy tờ sau thì sẽ được cấp Sổ đỏ:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng kí ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993

 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất

 • Giấy tờ chuyển nhượng sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993

 • Giấy tờ thanh lí, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng

 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của chính phủ

Như vậy, anh cần kiểm tra xem bố anh có còn giữ giấy tờ mua nhà đất mà ông nội anh đã mua năm 1985 hay không, hoặc anh có thể ra UBND xã xin xác nhận xem ông nội anh có đứng tên mảnh đất đó trong sổ địa chính của xã hay không. Nếu có, anh có thể làm hồ sơ nộp lên UBND cấp huyện để xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất luôn. Như vậy, việc sửa chữa xây dựng nhà của gia đình anh là hợp pháp.

Trên đây là lời tư vấn của Luật sư về trường hợp xây nhà trên đất chưa có Sổ đỏ của bạn.  Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.