Đính chính Sổ đỏ ở đâu? Dịch vụ đính chính Sổ đỏ của DFC.

Luật Sư: Lê Minh Công

11:03 - 10/11/2020

Việc bị sai lệch thông tin này có thể do lỗi của người đến đăng ký hoặc do cán bộ làm công tác đăng ký đất đai. Vậy đính chính sổ đỏ ở đâu? Thủ tục đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận này như thế nào?

Xem thêm: Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ không chính xác

Đính chính Sổ đỏ ở đâu? Dịch vụ đính chính Sổ đỏ của DFC.
Đính chính Sổ đỏ ở đâu? Dịch vụ đính chính Sổ đỏ của DFC.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ rất quan trọng, nó thể hiện quyền sở hữu, quyền sử dụng của một người đối với thửa đất của họ. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không tránh khỏi những sai sót về thông tin trong giấy chứng nhận. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật DFC sẽ cung cấp tới bạn đọc nội dung trên.

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13

1. Đính chính sổ đỏ ở đâu?

Theo Điều 105 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan tài nguyên môi cùng cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Khoản 1 Điều 106 thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận mà mình đã cấp nếu có sai sót.

Như vậy, nếu bạn có thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đính chính thì bạn phải nộp hồ sơ tại nơi mà cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận cho bạn theo trình tự, thủ tục dưới đây.

2. Thủ tục đính chính sổ đỏ

Dựa vào việc ai là người có lỗi dẫn đến sai sót thông tin mà sẽ tiến hành thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đính chính Sổ đỏ do lỗi của bên người sử dụng đất

Trường hợp này trình tự thủ tục đính chính Sổ đỏ sẽ theo các bước sau:

Bước 1: Người sử dụng đất phải có đơn đề nghị được đính chính (theo mẫu số số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT). Đơn này sẽ được gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai đã tiến hành cấp sổ đỏ trước đây, kèm theo đơn là bản gốc sổ đỏ cùng bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhân thân của người sử dụng đất.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ các giấy tờ và thỏa mãn đủ điều kiện sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ theo hai hướng.

Thứ nhất, nếu người sử dụng đất có yêu cầu đính chính không phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính thì xác nhận đính chính lại nội dung sai sót đồng thời điều chỉnh lại hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai;

Thứ hai, nếu người sử dụng đất có yêu cầu đính chính phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính thì cơ quan tiếp nhận phải gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện hoặc là Sở tài nguyên và môi trường để xác nhận đính chính lại nội dung sai sót và điều chỉnh lại cơ sở dữ liệu về đất đai.

Bước 3: Sau thời gian tối đa là 13 ngày thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả kết quả về cho người sử dụng đất.

Trường hợp 2: Đính chính Sổ đỏ do lỗi của cán bộ đăng ký đất đai

Trường hợp này Văn phòng đăng ký đất đai đã cấp sai thông tin có trách nhiệm thanh tra, lập biên bản nội dung và nguyên nhân sai sót. Sau đó cần thông báo ngay cho người sử dụng đất tiến hành mang các giấy tờ như trường hợp đầu tiên trừ đơn đề nghị đính chính đến để tiến hành đính chính lại thông tin, sửa đổi hồ sơ địa chính và dữ liệu khác về đất đai.

Lưu ý: Vấn đề về lệ phí nếu việc đính chính sổ đỏ do lỗi của bên cán bộ đăng ký đất đai thì sẽ không bị mất phí ngược lại nếu việc đính chính là do lỗi của người sử dụng đất thì mức phí sẽ không quá 100.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nơi đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Luật DFC tư vấn cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào về vấn đề đính chính sổ đỏ ở đâu hoặc dịch vụ đính chính Sổ đỏ. Hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.