Thủ tục đính chính địa chỉ trên Sổ đỏ như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:40 - 28/10/2020

Vừa rồi gia đình tôi có thay đổi địa chỉ thường trú nên bây giờ địa chỉ thường trú hiện tại khác so với địa chỉ ghi trên sổ đỏ. Việc hai địa chỉ khác nhau như vậy có sao không? Và tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì để đính chính địa chỉ trên sổ đỏ như thế nào?

Xem thêm: Thủ tục đính chính tên trong Sổ đỏ như thế nào?

Thủ tục đính chính địa chỉ trên sổ đỏ
Thủ tục đính chính địa chỉ trên sổ đỏ

Luật sư tư vấn: Đội ngũ Luật sư trong lĩnh vực đất đai của Công ty luật DFC xin được giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng xung quanh vấn đề đính chính địa chỉ trên sổ đỏ và gửi tới quý độc giả hệ thống đầy đủ nhất về trình tự, thủ tục đính chính địa chỉ trên sổ đỏ, thông qua bài viết sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai năm 2013 ban hành ngày 29/11/2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ 
  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 19/05/2014 của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ Sửa đổi bổ sung nghị định 43/2014/NĐ-CP

1. Thay đổi địa chỉ so với sổ đỏ

Theo điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ban hành ngày 29/09/2017 của Bộ TN và MT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo đó, khi có nhu cầu thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai theo yêu cầu mà không phải thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp lại Sổ đỏ hay đính chính Sổ đỏ.

2. Trình tự, thủ tục đính chính địa chỉ trên sổ đỏ

Về hồ sơ đính chính địa chỉ trên sổ đỏ

Hồ sơ đề nghị đính chính địa chỉ trên sổ đỏ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bản gốc Giấy chứng nhận bị sai lêch về thông tin;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu quy định của pháp luật (Mẫu 09/ĐK)
  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

Về trình tự, thủ tục:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ

Trường hợp 1: Địa phương đã có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

Trường hợp 2: Địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện;

Trường hợp 3: Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa;

Trường hợp 4: Nộp tại UBND cấp xã.

Bước 2:  Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận, trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian tối đa 03 ngày.

Bước 3: Trả kết quả

  • Thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ; đối với các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì không quá 20 ngày.
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết phải trao trả Sổ đỏ cho người sử dụng đất rong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả.

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề đính chính địa chỉ trên sổ đỏ, thủ tục đính chính sổ đỏ. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.