Hướng dẫn làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật Sư: Lê Minh Công

14:38 - 27/10/2020

Gần đây Công ty Luật DFC chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến câu hỏi về điều kiện cấp đổi Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Phần lớn bạn đọc gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt giữa cấp lại với cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bài viết hôm nay của Công ty Luật DFC sẽ giúp bạn đọc hiểu về "Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi Sổ đỏ) là gì?" Mong đây sẽ là một nguồn tham khảo có giá trị cho mọi người.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng từ thể hiện sự công nhận của nhà nước đối với phần diện tích đất được cấp cho cá nhân, tổ chức sử dụng và khai thác lợi ích kinh tế. Là cơ sở để cá nhân, tổ chức thực hiện quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất như tặng cho QSDĐ, chuyển nhượng GSDĐ, thừa kế QSDĐ...

Vì tầm quan trọng của loại giấy tờ này trong các giao dịch dân sự nên khi giấy tờ này bị mất, bị hỏng sẽ phát sinh nhu cầu xin cấp đổi giấy chứng nhận của chủ sử dụng. 

2. Các trường hợp được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 76, Nghị định 46/2014/NĐ-CP các trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi Sổ đỏ) bao gồm. 

TH1: Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Trước đó, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình được cấp riêng nhưng để thuận tiện nhiều người có nhu cầu đổi sang giấy chứng nhận mới là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

TH2: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đã cấp trước đây bị rách, hỏng, nhòe khiến cho nội dung trên giấy khó xác định.

TH3: Khi người có quyền sử dụng đất có ý định dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước đất.

TH4: Khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ là tài sản chung của hai vợ chồng nhưng chỉ ủy quyền cho một người đứng tên, hiện nay muốn thay đổi để cả hai cùng đứng tên trên giấy.

3. Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu bạn đọc thuộc trường hợp đủ điều kiện xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử đất như trên thì cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp đổi Sổ đỏ (GCNQSDĐ) bạn đọc căn cứ tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể 01 bộ hồ sơ xin cấp đổi Sổ đỏ bao gồm gồm:

- Đơn mong muốn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mẫu đơn này bạn đọc có thể ra văn phòng đăng ký đất đai của Ủy ban nhân dân huyện hoặc của Sở tài nguyên môi trường xin mẫu

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 

- Bản sao có chứng thực căn cước công dân, sổ hộ khẩu các giấy tờ tùy thân khác

Bước 2. Kiểm tra hồ sơ

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và trả phiếu báo kết quả sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

- Nếu thấy đủ điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận thì trình hồ sơ lên Phòng Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan này có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cấp đổi.

Bước 3: Trả kết quả

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người được cấp Giấy chứng nhận.

- Thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là không quá 07 ngày.

- Bên cạnh đó khi thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn đọc cần lưu ý lệ phí. Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 02/2014/TT-BTC mức lệ phí cấp đổi sổ đỏ hiện nay tối đa không 100.000 đồng/giấy. Mức thu chi tiết sẽ căn cứ vào từng vùng, địa phương.

Trên đây là những nội dung quy định pháp luật liên quan đến cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay, nếu bạn đọc tham khảo bài viết còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ về số hotline Tư vấn luật đất đai 19006512 để được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp bởi các chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.