Thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ khi mua bán đất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

09:56 - 01/07/2020

 

Sau khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền với đất thì chủ thể có quyền nhận chuyển nhượng sẽ cần thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ hay còn gọi thủ tục sang tên nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất và tài sản khác) nhằm hợp thức hóa quyển và nghĩa vụ của mình.

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Tư vấn Luật DFC thông qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512.

Tìm hiểu thêm:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Nghị định 43/2014NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

1. Trình tự, thủ tục quy định sang tên Sổ đỏ 2020 trong mua bán đất

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và được cụ thể tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ – CP thì trình tự, thủ tục quy định sang tên Sổ đỏ 2020 trong mua bán, chuyển nhượng đất như sau:

Trình tự, thủ tục quy định sang tên Sổ đỏ 2020

Bước 01: Nộp hồ sơ xét duyệt đăng ký thủ tục sang tên Sổ đỏ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Đối với đối tượng là hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhu cầu sang tên sổ đỏ thì nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Ủy ban Nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 02: Thủ tục tiếp nhận và xử lý hồ sơ của Văn phòng Đăng ký đất đai

Sau khi nhận được 01 bộ hồ sơ của chủ thể có nhu cầu thực hiện việc sang tên Sổ đỏ theo quy định thì Văn phòng Đăng ký đất đai cần thực hiện một số công việc xử lý như sau:

  • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ những giáy tờ cần có thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, người có nhu cầu sang tên sổ đỏ cần bổ sung những giấy tờ này;
  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì nhân viên tại Văn phòng Đăng ký đất đai cần tiếp nhận hồ sơ ghi vào Phiếu tiếp nhận hồ sơ và ghi vào Sổ tiếp nhận.

Bước 03: Trả hồ sơ kết quả xử lý việc sang tên sổ đỏ

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và ghi vào phiếu tiếp nhận, Văn phòng Đăng ký đất đai của Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Sổ đỏ cho bạn sau khi bạn hoàn tất việc nộp các khoản lệ phí có liên quan.- 

2. Hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm những gì?

Theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và được sửa đổi, bổ sung ở Khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT thì 01 bộ hồ sơ đầy đủ để nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai bao gồm những giấy tờ sau:

Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đỏ;

Hợp đồng liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất giữa các bên liên quan như hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng…;

Mẫu giấy Đăng ký biến động đất đai theo mẫu số 09/ĐK kèm theo Thông tư này.

3. Luật sư trả lời câu hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ phổ biến

Thông qua Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6512, Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất mong được Đội ngũ Luật sư của DFC giải đáp. Trong đó có một số câu hỏi như sau:

3.1. Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất sang tên cho con 

  Anh H (22 tuổi) thông qua Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 gửi đến một câu hỏi như sau: “Bố và mẹ tôi có một tài sản chung là quyền sử dụng đất gắn với nhà có diện tích được ghi nhận trong Giấy chứng nhận là 116m2. Tuy nhiên, hiện tại cả bố và mẹ tôi đã mất mà không để lại di chúc. Bố và mẹ tôi sinh được tôi và 01 chị gái đã lấy chồng. Tâm nguyện của chị gái tôi đó là muốn mảnh đất gắn với nhà đó cho tôi. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục sang tên dất đai đổi chủ cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời:

Trước tiên, mảnh đất trên là tài sản chung của bố và mẹ bạn, cả 02 người đã mất mà không để lại di chúc. Vì vậy, tài sản này sẽ được chia theo pháp luật, và theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì đó là tài sản của bạn và chị gái bạn. Tuy nhiên, chị gái bạn đồng ý để mình bạn đứng tên tài sản này nên tài sản này là tài sản của riêng bạn.

Tiếp đó, bạn và chị cần ra Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có mảnh đất ấy là thủ tục khai nhận di sản thừa kế và cả hai người xác nhận. Có dấu xác nhận của chính quyền xã.

Hồ sơ thực hiện việc sang tên Sổ đỏ ngoài những giấy tờ cần thiết như ở Phần 02 nói trên thì cần có bản khai nhận di sản thừa kế.

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ và tiếp nhận giải quyết hồ sơ tiến hành như Phần 01.

3.2. Tình huống thủ tục sang tên sổ đỏ ông bà đã mất cho cháu 

Cháu Q (19 tuổi) thông qua Tổng đài Tư vấn 1900.6512 gừi đến câu hỏi như sau: “Ông nội của cháu có một mảnh đất được Nhà nước cấp riêng cho ông vào năm 1999 có diện tích 432,3 m2 và ghi nhận trên Sổ đỏ tên của mình ông. Vào năm 2016, bố của cháu mất trong một vụ tai nạn. Hiện nay, sức khỏe của ông đã bị suy giảm và ốm yếu, ông cháu đã làm di chúc, theo đó mảnh đất có diện tích 432,3m2 sẽ được chuyển sang cho cháu. Cháu mong muốn các cô/chú Luật sư của Tổng đài tư vấn 1900.6512 giải đáp cho cháu thủ tục sang tên sổ đỏ từ tên của ông sang tên cháu ạ. Cháu cảm ơn cô/chú ạ.”

Trả lời:

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Tổng đài tư vấn 1900.6512 đã nhận được câu hỏi tình huống của cháu. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của cháu như sau:

  • Đầu tiên, trong tình huống cháu đã cung cấp cho tổng đài xác định một số vấn đề sau: một là, tài sản trên là của riêng mình ông nội của cháu; hai là, bố của cháu đã mất trước khi ông của cháu để lại di chúc và ba là, ông của cháu để lại di chúc thể hiện nguyện vọng toàn bộ mảnh đất cho cháu. Vì vậy, tài sản sẽ được ưu tiên theo di chúc và cháu là người duy nhất sẽ được hưởng thừa kế mảnh đất này sau khi ông cháu mất, di chúc có hiệu lực.
  • Tiếp đó, cháu mang di chúc ra Ủy ban Nhân dân cấp xã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và yêu cầu Ủy ban Nhân dân xác nhận.
  • Sau đó, cháu hoàn thành một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ ở Phần 02 cùng với di chúc và bản khai nhận di sản thừa kế. Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như Phần 01 của bài viết này.

4. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Đầu tiên, ngoài Văn phòng Đăng ký đất đai của Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện thì ở những địa phương nào có bộ phận một cửa được thành lập tiếp nhận giải quyết sẽ giảm bớt những trình tự, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho chủ thể có nhu cầu sang tên sổ đỏ.

Tiếp đó, phải hoàn thành xong các thủ tục về phí và lệ phí sang tên sổ đỏ thì người có nhu cầu sang tên sổ đỏ mới được nhận sổ đỏ.

Xem thêm: http://luatsudfc.vn/thu-tuc-sang-ten-so-hong-chung-cu.html

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.