Trình tự thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Luật Sư: Lê Minh Công

15:45 - 21/05/2020

Trong thực tiễn quá trình sang tên sổ đỏ diễn ra khá phổ biến, như việc bố mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà đất cho con và nhiều nhất là việc tặng cho giữa bố, mẹ và con cái xảy ra ngày càng nhiều, vậy thủ tục sang tên sổ đỏ cho con như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

Bên cạnh đó để thực hiện được quá trình sang tên sổ đỏ cho con không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật, cụ thể ở đây là Luật đất đai 2013, như vậy để thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho con khi các gia đình có nhu cầu cần thực hiện những thủ tục sang tên sổ đỏ cho con nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc về vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc.


Những thủ tục mẹ sang tên sổ đỏ cho con

I. Sang tên sổ đỏ

Để hiểu rõ hơn các quy trình, thủ tục trong việc sang tên sổ đỏ từ Bố, Mẹ sang con trước tiên cần hiểu thế nào là sang tên sổ đỏ? 

Sang tên sổ đỏ còn được gọi là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng (người mua), nhận tặng cho, người thừa kế sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận.

II. Các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Công chứng chứng thực hợp đồng

Để thực hiện được thủ tục sang tên sổ đỏ cho con từ bố mẹ sang con các giấy tờ chuyển nhượng hay tặng cho nhà, đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định của luật đất đai hiện hành, cụ thể căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, theo đó thủ tục công chứng chứng thực được thực hiện qua các bước như sau: 

Người dân chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại điều 40 luật công chứng năm 2014 hai bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bố, Mẹ khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cần chuyển bị các giấy tờ: các giấy tờ tùy thân như  giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu.
  • Con cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau: giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu. 

Hơn nữa các bên phải chuẩn bị các giấy tờ khác như phiếu yêu cầu công chứng, chứng thực, ngoài ra các bên có thể soạn thảo trước hợp đồng để thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng.

Công chứng viên tiến hành công chứng hợp đồng

Hai bên có thể lựa chọn cách thức công chứng, chứng thực đối với hợp đồng bằng nhiều hình thức khác nhau như chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động

Mặc dù Bố, Mẹ khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất cho con thuộc vào trường hợp được miễn thuế thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế và lệ phí để nộp. 

Sau khi các giấy tờ trong hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất đã được công chứng, chứng thực trong thời hạn 30 ngày phải tiến hành việc đăng ký sang tên Sổ đỏ cho con. 

Trình tự, thủ tục 

Việc thực hiện các thủ tục khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động được thực hiện thông qua các bước sau: 

Cần chuẩn bị các loại giấy tờ 

Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành như: khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC về khai thuế thu nhập cá nhân và điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP về khai lệ phí trước bạ thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ:

  • Đơn đăng ký sang tên sổ đỏ 
  • Hợp đồng đã được công chứng, chứng thực
  • Giấy chứng nhận đã cấp ( bản gốc)
  • Phiếu khai thuế thu nhập cá nhân
  • Các loại giấy tờ chứng minh việc được miễn thuế thu nhâp cá nhân hay lệ phí trước bạ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy khai sinh của con...
  • Tờ khai lệ phí trước bạ (bản chính)

Nộp hồ sơ 

Người có nhu cầu cân sang tên nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết

khi có kết quả thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả 

Thời hạn giải quyết 

Căn cứ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con như sau:

Không quá 10 ngày đối với hồ sơ nộp hợp lệ và không quá 20 ngày đối với các vùng núi, hải đảo, vùng xâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đực biệt khó khăn. Thời hạn này không tính vào những ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ...

Trên đây là trình tự thủ tục để thực hiện quá trình sang tên sổ đỏ từ Bố, Mẹ cho con khi họ có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất, thông qua đây người dân có thể nắm rõ hơn các quy định của pháp luật hiện hành về quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ cho con. Để hiểu một cách chi tiết hơn mời bạn đọc vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006213 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.