Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:13 - 13/05/2020

Vậy Sổ hồng là gì? Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư như thế nào? Phí sang tên sổ hồng chung cư, lệ phí, thuế đối với việc sang tên như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Tư vấn Luật DFC sẽ phần nào giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc về vấn đề trên của các bạn đọc.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư năm 2020

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Luật Công chứng 2014
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC và công văn số 17526/BTC-TCT
 • Nghị định 45/2011/NĐ-CP và Thông tư 34/2013/TT-BTC
 • Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

1. Sổ hồng là gì?

Căn cứ điều 97 luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Trước 12/10/2009, tại Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận có bìa màu hồng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường được gọi là Sổ hồng )  và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ (được gọi là sổ đỏ)

Hiện nay để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận thì ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT (đã được thay thế bằng Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ) về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Chính vì vậy hiện nay chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có bìa màu hồng cánh sen hay còn được gọi là Sổ hồng).

Vậy có thể nói Sổ hồng  là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Trên thực tế hiện hành có 3 loại Giấy chứng nhận  "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" (có bìa màu đỏ), “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” (có bìa màu hồng) và "Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" (có bìa màu hồng). Cả 3 giấy tờ đó đều có giá trị pháp lý như nhau.

2. Hồ sơ sang tên sổ hồng:

Để làm hồ sơ sang tên bạn cần chuẩn bị  những giấy tờ cần thiết sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng 
 • Thẻ Căn cước công dân (hoặc Chứng minh thư nhân dân) của cả hai bên nhượng quyền và bên chuyển quyền 
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên 
 • Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với người đang độc thân.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 

Lưu ý: Bên cạnh nhưng giấy tờ trên đối với trường hợp sang tên như: bố mẹ tặng cho đối với con cái mình thì người nhận tặng cho phải cung cấp giấy tờ tùy thân như là Giấy khai sinh để để chứng minh mối quan hệ đó. Việc cung cấp như vậy còn giúp ích cho việc được miễn thuế.

*Đối với hồ sơ để làm hợp đồng công chứng đã nói như trên thì cần các giấy tờ sau: 

Căn cứ theo Điều 40, Điều 41 Luật Công chứng 2014  


Việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài , sản khác gắn liền với đất do nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, Thủ tục sang tên nhà chung cư.. thì phải tiến hành các bước sau:

3. Quy trình, thủ tục sang tên sổ hồng chung cư 2020: 

B1: Để đảm bảo thực hiện được việc sang tên thì trước hết cần phải có Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho được công chứng. Vậy bạn cần phải đến Văn phòng công chứng để yêu cầu thực hiện việc này.

B2: Sau khi hoàn thành việc công chứng, bạn cần mang Hợp đồng đó đến thực hiện thủ tục đăng kí sang tên tại Văn phòng đăng kí đất đai của cơ quan có thẩm quyền và nhận giấy hẹn.

B3: Khi có giấy hẹn thì bạn hãy quay lại bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng kí đất đai theo thời gian trong giấy để nhận thông báo về thuế và thực hiện việc nộp thuế theo như địa chỉ ghi trong thông báo đó.

B4: Sau khi bạn nộp thuế xong thì quay lại bộ phận tiếp nhận để nộp lại biên lai chứng nhân việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Khi bạn hoàn thành tất cả các công việc trên thì bạn sẽ được nhận Sổ hồng đã sang tên.

4. Thời gian sang tên Sổ hồng: 

Căn cứ : Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Thời gian sang tên sổ hồng là 10 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp đủ hồ sơ hợp lệ sang tên sổ hồng tại bộ phận tiếp nhận.

Đối với việc bạn nộp hồ sơ tuy nhiên chưa đủ hay chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Các trường hợp đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian sang tên có thể tối đa là 20 ngày.

Lưu ý : Đối với các ngày nghỉ, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất hay thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật sẽ không tính vào thời gian trên.

5. Chi phi, lệ phí sang tên sổ hồng chung cư:

Việc sang tên sổ hồng thì phải chịu các loại thứ thuế cũng như các loại phí theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên tùy từng trường hợp sẽ chịu những loại phí sang tên sổ hồng chung cư khác nhau: 

Xem thêm: Phí chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ

5.1 Trong truờng hợp chuyển nhượng.

Trong trường hợp này thì phải chịu 3 loại Thuế, Phí sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân : 2 % giá trị tài sản 
 • Lệ phí trước bạ : 0,5 % 
 • Phí thẩm định hồ sơ địa chính : 0,15 % 

Vậy nếu bạn không thuộc một trong các trường được miễn giảm thuế theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ phải nộp số chi phí như trên. Tuy nhiên cũng có thể được giảm thuế, phí, lệ phí trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

5.2 Trường hợp tặng cho, thừa kế

Đối với việc chuyển tên Sổ hồng trong trường hợp tặng cho, thừa kế phải chịu các chi phí sau: 

 • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 10% giá trị nhà đất. 
 • Lệ phí trước bạ : 0,5 % 
 • Phí thẩm định hồ sơ địa chính : 0,15 % 

Lưu ý: Với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp có quan hệ hôn nhân, một số trường quan hệ huyết thống và một số trường hợp khác. Bên cạnh đó tùy vào trường hợp khác cũng được miễn hoặc giảm chi phí nói trên.

Đối với 2 trường hợp trên ngoài các loại thuế, phí trên thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng người dân còn phải nộp một số các loại phụ phí như:

 • Phí cấp đổi sang phôi sổ đỏ mới
 • Lệ phí địa chính
 • Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Qua bài viết trên đây về thủ tục, chi phí sang tên Sổ hồng trong một số trường hợp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề trên.

Để được tư vấn cụ thể hơn và chi tiết hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp giúp cho các bạn hài lòng một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục sang tên sổ hồng cho con

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.