Thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

09:32 - 06/05/2020

 

Gần đây, công ty luật DFC gặp khá nhiều những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề đất đai, đặc biệt là thủ tục sang tên sổ đỏ cho con. Vậy mảnh đất nào đủ điều kiện để thực hiện quyền tặng cho con? Thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con gồm những gì?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc liên quan tới vấn đề này.

Tìm hiểu thêm:

thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

I.Mảnh đất nào đủ điều kiện để thực hiện quyền tặng cho con 

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 thì bố mẹ thực hiện quyền tặng cho bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 168 và khoản 3 điều 186
  • Đất không có tranh chấp
  • Đất vẫn trong thời hạn sử dụng đất
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đản thi hành án.

II.Trình tự, thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con 

1.Công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho 

Về nguyên tắc, khi bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho con cần phải làm hợp đồng tặng cho và phải được công chứng, chứng thực.

Bạn có thể làm hợp đồng tặng cho tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Muốn bản hợp đồng thật chặt chẽ và đúng quy định, bạn có thể tới Văn phòng công chứng. Khi đó, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn bản hợp đồng tặng cho.

Căn cứ tại khoản 1 điều 40 Luật công chứng 2014, hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho bao gồm: Phiếu yêu cầu công chứng, Dự thảo hợp đồng tặng cho, Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân để được miễn thuế thu nhập cá nhân, Bản sao giấy tờ khác có liên quan tới hợp đồng tặng cho.

2. Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Chuẩn bị hồ sơ:

Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con bao gồm: Đơn đăng kí biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, Hợp đồng tặng cho, Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, Giấy chứng nhận quan hệ nhân thân, Giấy xác nhận của UBND xã về việc đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, Giấy tờ tùy thân: CMND/ căn cước công dân, Sổ hộ khẩu...

Trình tự thực hiện:

Trước hết, bạn nộp 01 bản hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND xã.

  • Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần có trong hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận, nếu hồ sơ của người sử dụng đất đầy đủ các giấy tờ thì công chức tại Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của người sử dụng đất thiếu, không đầy đủ các giấy tờ như quy định  thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ yêu cầu với người sử dụng đất sẽ phải bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày. 
  • Khi hồ sơ đã đầy đủ thì khi đó Văn phòng đăng kí đất đai sẽ thông báo những khoản thuế, lệ phí,... theo quy định mà bạn phải nộp. Khi đã hoàn tất những khoản lệ phí phải nộp thì cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ sẽ giao Sổ đỏ cho người sử dụng đất. Theo quy định thì thời hạn giải quyết thủ tục cấp Sổ đỏ không quá 30 ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con. Nếu còn bất kì vướng mắc hay điều gì còn chưa rõ mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật đất đai nhà ở 19006512. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc của bạn đọc. Xin cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.