Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Luật Sư: Lê Minh Công

14:48 - 29/04/2020

 

Có thể thấy rằng, thừa kế đất đai là vấn đề rất nhiều người quan tâm tới. Gần đây, công ty luật DFC gặp rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về thừa kế đất đai nói chung và cụ thể ở đây là thừa kế đất đai khi bố mẹ không để lại di chúc. Vậy thì thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất không để lại di chúc được pháp luật quy định như nào? Bài viết dưới đây mong rằng giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc.

Tim hiểu thêm:

 

thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

1. Ai là người được nhận di sản thừa kế khi bố mẹ mất không để lại di chúc?

Về nguyên tắc, khi bố mẹ mất không để lại di chúc thì phần di sản đó sẽ được chia theo pháp luật. 

 Căn cứ vào Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, những người có quyền thừa kế theo pháp luật bao gồm: 

Hàng thừa kế thứ nhất : Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuổi, con đẻ, con nuôi của người chết; ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người chết.

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế đất đai khi không còn ai ở hàng thừa kế trước vì đã mất, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản. Phần di sản sẽ được chia đều cho những người cùng hàng thừa kế.

Về trường hợp thừa kế thế vị cũng quy định rất rõ tại Điều 652 Luật dân sự 2015, tức là nếu con của người để lại đất đai chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại đất đai thì cháu sẽ được hưởng phần đất đai mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; trường hợp nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại đất đai, thì chắt được hưởng phần đất đai, nhà ở mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, ở đây người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ được hưởng quyền di sản (đất đai) mà cha mẹ mẹ để lại theo quy định pháp luật.

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đất đai

Sau khi xác định được người được hưởng di sản thừa kế thì người được hưởng phần thừa kế đất đai đó cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đất đai. Cụ thể, hồ sơ công chứng bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản đối với phần di sản (đất đai);
 • Giấy chứng tử, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết
 • Bản sao giấy tờ tùy thân
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người được nhận di sản với người để lai di sản.

Theo đó, Công chứng viên sẽ ra thông báo niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bố mẹ để lại di sản.Việc thụ lý hồ sơ công chứng sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Khi hết hạn thời gian thụ lý, nếu không có tranh chấp gì thì Văn phòng công chứng sẽ lên Ủy ban nhân dân cấp xã lấy thông báo thừa kế. Sau đó, người được hưởng di sản thừa kế mang theo bản gốc những giấy tờ đã nộp để kí kết văn bản khai nhận di sản thừa kế mảnh đất mà bố mẹ bạn để lại.

3. Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người để lại di sản
 • Giấy chứng tử
 • Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ.

Trình tự thực hiện:

Bước 01: Nộp 01 bản hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

 • Đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình và cá nhân nộp bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Trường hợp địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ ở đó.

 Bước 02: Tiếp nhận và xử lý

Sau khi hoàn tất các giấy tờ thủ tục cần có trong hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận thì sẽ xảy ra những trường hợp sau:

 • Trường hợp trong hồ sơ của người sử dụng đất đầy đủ các giấy tờ thì: công chức tại Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và ghi Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Ghi đầy đủ vào Sổ tiếp nhận;
 • Trường hợp trong hồ sơ của người sử dụng đất không đầy đủ các giấy tờ thì công chức của Văn phòng đăng ký đất đai sẽ yêu cầu với người sử dụng đất sẽ phải tiến hành bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Hồ sơ đầy đủ thì sẽ tiến hành xử lý vấn đề cấp Sổ đỏ như sau: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thông báo những khoản tiền phải nộp để được cấp Sổ đỏ và người có nhu cầu cấp Sổ đỏ phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, lệ phí đầy đủ…theo quy định của pháp luật.

Bước 03: Trả kết quả sau khi có yêu cầu cấp Sổ đỏ

Cơ quan thực hiện việc cấp Sổ đỏ sẽ tiến hành trao Sổ đỏ cho người sử dụng  đất sau khi hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ về lệ phí hoặc trả Sổ đỏ về Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để gửi lại cho bạn. Theo quy định thì thời hạn giải quyết thủ tục cấp Sổ đỏ là không quá 30 ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc về thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất không để lại di chúc. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Xin cảm ơn!, Nếu có bất cứ thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất không để lại di chúc, quý khách có thể liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.