Những quy định về cấp Sổ hồng mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

14:56 - 05/05/2020

“Sổ hồng” là tên gọi không còn xa lạ gì đối với người dân khi nhắc tới luật sở hữu căn hộ chung cư. Vấn đề về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là vấn đề khác nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ những quy định về luật sở hữu căn hộ chung cư? Hay quy định về cấp sổ hồng như thế nào? Liên quan tới vấn đề này, bài viết dưới đây công ty luật DFC sẽ làm rõ những thắc mắc của bạn đọc.

Tìm hiểu thêm về: 

luật sở hữu căn hộ chung cư

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Luật Nhà ở 2014

Nghị định 34/2014/NĐ-CP quy đinh chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

Nội dung tư vấn:

1.Quy định về luật sở hữu căn hộ chung cư

Căn cứ Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013quy định về đất sử dụng có thời hạn:

Theo đó, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất là không quá 50 năm.

Tiếp đó, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn kinh tế- xã hội còn khó khăn cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất là không quá 70 năm.

Đối với những dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán nhưng kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được dử dụng ổn định lâu dài.

Như vậy, có thể thấy rằng người mua nhà chung cư sẽ hoàn toàn có quyền đối với phần diện tích trong căn hộ chung cư và quyền sử dụng căn hộ chung cư sẽ có thời hạn nhất định.

Cụ thể ở đây,  tại Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư: Thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Bởi mỗi một căn hộ chung cư khi xây dựng lên đều có thời hạn sử dụng cả. Khi hết thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ dựa vào kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định xem có phá dỡ hay không. 

Tại khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở 2014 thì khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng, có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lí nhà ở sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư. Trường hợp nhà chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu vẫn có thể tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Còn nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ thì cơ quan quản lí nhà ở ban hành kết luận kiểm định. Khi đó, chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm phá dỡ nhà chung cư đó để cải tạo,  xây dựng lại.

2. Quy định về cấp Sổ hồng mới nhất

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì quy định về cấp sổ hồng là chứng thư pháp lí để Nhà nước xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Chủ đầu tư hay người mua chung cư sẽ làm thủ tục cấp “Sổ hồng”?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Nghị định 34/2014/NĐ-CP thì chủ đầu tư dự án nhà ở sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng kí, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thay cho người mua nhà ở, công trình xây dựng. Trường hợp nếu người mua nhà chung cư muốn thì vẫn có thể tự làm “ Sổ hồng” cũng được.

Hồ sơ cấp “Sổ hồng” gồm những gì?

Theo pháp luật hiện hành thì hồ sơ để đăng kí, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng) gồm:

  • Đơn đăng kí đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định pháp luật
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Thủ tục để được cấp “Sổ hồng”

Theo hướng dẫn tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ – CP thì thủ tục cấp Sổ hồng được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

  • Đầu tiên bạn nộp 01 bản hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu hồ sơ củabạn  đầy đủ các giấy tờ thì công chức tại Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và ghi Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho. Ghi đầy đủ vào Sổ tiếp nhận;
  • Trường hợp trong hồ sơ của người sử dụng đất không đầy đủ các giấy tờ thì công chức của Văn phòng đăng ký đất đai sẽ yêu cầu với người sử dụng đất sẽ phải tiến hành bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Hồ sơ đầy đủ thì sẽ tiến hành xử lý vấn đề cấp Sổ hồng như sau: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thông báo những khoản tiền phải nộp để được cấp Sổ hồng và người có nhu cầu cấp Sổ hồng phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, lệ phí đầy đủ…theo quy định của pháp luật.

Trả kết quả sau khi có yêu cầu cấp Sổ hồng

Cơ quan thực hiện việc cấp Sổ đỏ sẽ tiến hành trao Sổ hồng cho người sử dụng đất sau khi hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ về lệ phí hoặc trả Sổ đỏ về Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để gửi lại cho bạn

Về thời hạn giải quyết thủ tục cấp Sổ hồng là không quá 30 ngày.

Mong rằng bài viết trên đây phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc liên quan tới luật sở hữu căn hộ chung cư, và quy định về cấp sổ hồng. Nếu còn bất kì vướng mắc nào mời bạn liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512.

Xin cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.