Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ không chính xác

Luật Sư: Lê Minh Công

10:43 - 10/11/2020

Khi Sổ đỏ được cấp không đúng thông tin về diện tích, người dân có quyền yêu cầu cơ quan cấp sửa lại. Để quyền lợi của thửa đất được cấp sổ đỏ không bị ảnh hưởng, sau đây là hướng dẫn Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ không chính xác.

Xem thêm: Thủ tục đính chính địa chỉ trên Sổ đỏ như thế nào?

Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ không chính xác
Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ không chính xác

Câu hỏi: Thời điểm vừa rồi khi gia đình tôi đo đạc lại mảnh đất để bán thì phát hiện mảnh đất có diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy gia đình tôi phải xử lý việc này như thế nào? Thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ bao gồm những bước nào?

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp và quy định của pháp luật, Đội ngũ Luật sư trong lĩnh vực đất đai của Công ty DFC xin được giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng xung quanh vấn đề thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ thông qua bài viết sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai năm 2013 ban hành ngày 29/11/2013

  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ 

  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ Sửa đổi bổ sung nghị định 43/2014/NĐ-CP

1. Xử lý đối với việc sai diện tích trên sổ đỏ

Căn cứ theo điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 về việc đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì Nhà nước sẽ thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp không đúng thẩm quyền, đối tượng sử dụng đất không chính xác, không đúng diện tích đất thực tế, không đủ điều kiện được cấp, mục đích sử dụng đất không đúng hoặc sai sót về thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất trừ trường hợp người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của pháp luật.

2. Trình tự, thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ

Căn cứ theo khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu người sử dụng đất phát hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng theo quy định của pháp luật thì gửi kiến nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông qua đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

*Về hồ sơ đối với việc đính chính diện tích sổ đỏ:

Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bản gốc Giấy chứng nhận bị sai lêch về thông tin;

  • Đơn kiến nghị về việc sổ đỏ bị cấp sai diện tích;

  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

*Về trình tự, thủ tục:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ

Trường hợp 1: Địa phương đã có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

Trường hợp 2: Địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện;

Trường hợp 3: Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và thông báo cho cơ quan thanh tra cùng cấp tiến hành việc thẩm tra, xem xét và giải quyết theo quy dịnh của pháp luật.

Trường hợp qua xem xét, thẩm tra mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn đúng là bị sai về diện tích thì sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành thủ tục cấp lại sổ đỏ.

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề thủ tục đính chính diện tích sổ đỏ. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.