Hướng dẫn: Đính chính thông tin trên Sổ đỏ như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:38 - 22/10/2020

Đính chính thông tin trên Sổ đỏ là gì? Hiện nay cần phải làm những thủ tục như thế nào để có thể đính chính lại các thông tin trên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cùng Công ty luật DFC trả lời với phần tư vấn sau.

Hướng dẫn đính chính thông tin trên Sổ đỏ
Hướng dẫn đính chính thông tin trên Sổ đỏ

Câu hỏi: Tôi vừa được mẹ tôi tặng cho một thửa đất và đã làm thủ tục sang tên ở văn phòng đăng ký đất đai. Hiện tại, thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đứng tên tôi tuy nhiên ở địa chỉ thì lại sai so với thực tế (Lỗi chính tả). Tôi làm những thủ tục gì để được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính xác?

Trả lời: Chào chị, Trong trường hợp này, chị sẽ thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chi tiết như sau:

1. Đính chính Sổ đỏ là gì?

Đính chính Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là thủ tục hành chính sửa lại các thông tin sai sót: Về tên gọi tên gọi; giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân; địa chỉ của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân; thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai; tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp của chị, địa chỉ tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng do lỗi chỉnh tả sẽ thuộc điểm a Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và sẽ thực hiện thủ tục đính chính lại thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

2. Thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ

Thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai. Theo khoản 1 Điều 86 Nghị định trên thì có hai trường hợp đính chính lại đại chỉ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 

Trường hợp một: Sai sót về địa chỉ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do Cơ quan nhà nước thì chị chỉ cần nộp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Vì vậy, thành phần hồ sơ đính chính thông tin trên Sổ đỏ chỉ bao gồm: 

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp sai sót.

Trường hợp hai: Sai sót về địa chỉ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do lỗi của người sử dụng đất (tức là chị) thì cần phải có đơn để nghị được đính chính. Vì vậy, thành phần hồ sơ đính chính thông tin trên Sổ đỏ (Quyền sử dụng đất) của chị bao gồm :

+ Đơn đề nghị đính chính địa chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp sai sót.

Vì vậy, chị cần phải xem xét, xác định xem sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sai sót của mình không. Nếu không thì sai sót sẽ do lỗi của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thành phần hồ sơ cũng sẽ khác. 

Căn cứ vào khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thơi gian thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của chị là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Trình tự, thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Giai đoạn một: Nộp hồ sơ (thành phần hồ sơ đã được liệt kê ở trên)

Giai đoạn hai: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết theo quy định: 

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Sổ đỏ có sai sót;

- Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Giai đoạn ba: Trả kết quả 

- Đây là giai đoạn Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính lại cho chị.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề đính chính thông tin trên Sổ đỏ được gửi tới Công ty luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài tư vấn luật đất đai 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.