BHXHVN - Chế độ cho người nghỉ hưu chết năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:54 - 25/08/2020

Hiện nay pháp luật hiện hành quy định như thế nào đối với người nghỉ hưu khi chết? chế độ cho người nghỉ hưu chết bao gồm những chế độ nào? Mức hưởng là bao nhiêu?

Chế độ cho người nghỉ hưu chết

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ mai táng phí cho người có công năm 2020

Bài viết dưới đây của Công ty tư vấn DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề chế độ cho người nghỉ hưu chết, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Các chế độ cho người nghỉ hưu chết 

Khi người lao động đang hưởng lương hưu thì qua đời, trong trường hợp này gia đình người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng cho người nghỉ hưu, cụ thể quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

*Khi những người sau đây sau khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng phí một lần:

- Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên. .

- Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

*Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này khi chết.

*Những người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.

*Về mức lương: Hiện nay, mức lương cơ sở là: 1.490.000 đồng.

*Về chế độ tử tuất: Người lao động được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất 1 lần tùy theo điều kiện hoàn cảnh của gia đình. Nếu người lao động có con từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, có chồng hoặc vợ từ 60 tuổi trở lên còn sống... thì sẽ được hưởng mức trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu trường hợp người lao động không có thân nhân thuộc những trường hợp này thì sẽ được hưởng mức trợ cấp tuất 1 lần.

Mức hưởng được quy định như sau:

- Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân người lao động bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

- Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm bằng 1,5 tháng của mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở về trước, thấp nhất bằng 03 tháng của mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian hưởng lương hưu, nếu chết trong 2 tháng đầu đang hưởng lương hưu thì bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng. ; nếu chết vào những tháng tiếp theo, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức hưởng giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Như vậy, khi người lao động được hưởng lương hưu mà chết sẽ được hưởng các chế độ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể là chế độ tử tuất trong đó có chế độ mai táng.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về chế độ cho người nghỉ hưu chết, tiền mai táng phí hưu trí mời bạn đọc liên hệ qua hotline số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn chế độ cho người nghỉ hưu chết

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.