Bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:26 - 14/11/2020

Quân đội là một lực lượng đặc thù có vai trò đặc biệt quan trọng trong một quốc gia nói chung và an ninh quốc gia nói riêng, với những tiêu chí tuyển chọn có thể nói là khắt khe về cả lý lịch, ngoại hình, sức khỏe và chính trị đối với sĩ quan quân đội, nên khi lấy vợ, ngoài việc đáp ứng các điều kiện về luật hôn nhân gia đình còn phải phù hợp các điều kiện khác nhau theo quy định của nội bộ từng ngành. Vậy bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?

Xem thêm: Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

Bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?
Bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?

Hỏi: Kính chào luật sư DFC tôi xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi, tôi đang là bộ đội người yêu tôi là giáo viên nhưng cô ấy theo đạo Thiên Chúa, tôi muốn hỏi bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?

Luật sư trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp luật Bộ luật dân sự 2015; Luật hôn nhân gia đình 2014; Nghị định 126/2014.

Đối với thông tin mà bạn cung cấp, việc bạn đang là bộ đội và không nói rõ đang làm chức vụ gì hay chỉ đơn thuần là đi nghĩa vụ quân sự, Luật sư DFC xin được tư vấn hai trường hợp như sau:

>> Điều kiện nào để kết hôn với người trong ngành Công an?

1. Trường hợp thứ nhất bạn là sĩ quan trong quân đội:

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành không quy định cụ thể về điều kiện kết hôn với sĩ quan trong quân đội nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của công dân, tuy nhiên thực tế cho thấy trường hợp bạn là sĩ quan quân đội kết hôn với người yêu bạn mang tôn giáo là Công giáo thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau;

Ngoài việc tuân thủ các điều kiện quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì phải đảm bảo các quy định nội bộ của ngành. Quy chế ngành sĩ quan quy định việc xét lý lịch ba đời đối với gia đình cũng như người sẽ kết hôn với người trong ngành, cụ thể nếu người yêu bạn thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với người trong ngành sĩ quan:

Quy định về điệu kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Ngoài việc đáp ứng điều kiện quy định theo luật trên, người yêu bạn còn phải đáp ứng được các điều kiện quy định riêng theo quy định của ngành, thẩm tra lý lịch ba đời nếu người yêu bạn rơi vào các trường hợp sau thì không được phép kết hôn:

Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Đạo hồi, Tin lành...;

Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa kiều;

Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Để thực hiện việc kết hôn, sĩ quan muốn kết hôn chủ động nộp đơn xin tìm hiểu gửi đến phòng tổ chức cán bộ của đơn vị, phòng này sẽ thực hiện việc thẩm tra lý lịch của người yêu bạn cũng như những người thân trong gia đình bạn đó. Trường hợp sau khi thẩm tra lý lịch bạn gái bạn đáp ứng được các điều kiện trên hai bạn có thể tiến hành thực hiện việc đăng ký kết hôn và kết hôn.

Như vậy người yêu của bạn có đạo là thiên chúa giáo, sẽ rơi vào trường hợp không được kết hôn theo quy định của nội bộ ngành, tuy nhiên chỉ là quy định tại nội bộ ngành mà không phải quy định cấm của luật hôn nhân gia đình cho nên bạn có thể chọ làm theo hoặc không theo tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng tới công viêc của bạn.

>> Quy định về việc xét lý lịch lấy chồng Quân đội theo pháp luật

2. Trường hợp thứ hai bạn là bộ đội nghĩa vụ quân sự:

Trường hợp bạn là bộ đội Luật sư DFC xin phép được hiểu là bạn đi nghĩa vụ quân sự theo luật nghĩa vụ quân sự và trong thời gian này bạn muốn lấy vợ theo Thiên chúa giáo, nếu bạn nằm trong trường hợp này bạn chỉ cần đáp ứng được quy định của pháp luật về kiện kết hôn, cụ thể thao luật hôn nhân và gia đình 2014:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Trường hợp này bạn không cần phải thẩm tra lý lịch của bạn gái trong phạm vi 3 đời, cũng không bị hạn chế các trường hợp cấm kết hôn đối với chiến sĩ công an, quân nhân, sĩ quan quân đội như đã nêu ở trên.

Như vậy, ngoài tình yêu nếu bạn và người yêu bạn nằm trong trường hợp đầu tiên hai bạn phải vượt qua những trở ngại khác để có một hôn nhân trọn vẹn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi (tôi đang là bộ đội người yêu tôi là giáo viên nhưng cô ấy theo đạo Thiên Chúa, tôi muốn hỏi bộ đội có được lấy vợ theo đạo không) của bạn, nếu còn thắc mắc hay câu hỏi bạn có thể gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.