Quy định về việc xét lý lịch lấy chồng Quân đội theo pháp luật

Luật Sư: Lê Minh Công

16:37 - 02/11/2020

Điều kiện gì để có thể kết hôn với người trong quân đội? Có phải xét lý lịch lấy chồng quân đội không? Sau đây Công ty luật DFC sẽ tư vấn cho quý độc giả với trường hợp tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Điều kiện nào để kết hôn với người trong ngành Công an?

Quy định về việc xét lý lịch lấy chồng Quân đội theo pháp luật 
Quy định về việc xét lý lịch lấy chồng Quân đội theo pháp luật

Hỏi: Luật sư cho cháu hỏi. Cháu và nguời yêu cháu yêu nhau 05 năm rồi và giờ hai đứa muốn tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên người yêu cháu lại làm trong quân đội. Cháu nghe nói nếu muốn lấy người làm trong quân đội thì phải xét lý lịch hoàn cảnh gia đình. Cháu không rõ về vấn đề này nên muốn được Luật sư tư vấn giúp. Cháu xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn. Luật sư Công ty Luật DFC sẽ giải đáp vấn đề cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Quy định về điều kiện kết hôn

Kết hôn là việc giữa hai người, trên tinh thần tự nguyện và đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật. Mục đích của hôn nhân là tiến tới xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng và hạnh phúc, tiến bộ. Để có thể tiến hành thủ tục kết hôn, người muốn kết hôn phải đáp ứng được những yêu cầu theo Luật hôn nhân và gia đình 2014:

- Đáp ứng đủ điều kiện về tuổi: nam từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn dựa trên tinh thần tự nguyện của các bên;

- Người muốn kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, không phải ai đáp ứng đủ các điều kiện trên cũng có thể kết hôn. Để đảm bảo trật tự an ninh xã hội và đảm bảo về mặt đạo đức, pháp luật cũng cấm các trường hợp sau kết hôn:

- Cấm các hành vi giả tạo kết hôn;

- Cấm hành vi cưỡng ép hoặc lừa dối kết hôn;

- Cấm người đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác; cấm người chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người đã có vợ, chồng;

- Cấm việc kết hôn giữa những người sau: người có cùng dòng máu trực hệ, người có họ trong phạm vi 03 đời; giữa cha mẹ nuôi hoặc từng là cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Có phải xét lý lịch lấy chồng quân đội không?

Sau khi đáp ứng được các quy định của Luật hôn nhân và gia đình, người muốn kết hôn có thể thực hiện việc đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, nếu muốn kết hôn với người làm trong quân đội thì phải xét lý lịch 03 đời.

Trường hợp của bạn nếu đáp ứng được các yêu cầu của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn cần phải xét lý lịch lấy chồng quân đội. Xét lý lịch lấy chồng quân đội bao gồm:

- Gia đình, cha mẹ, anh chị em ruột, cô bác ruột không vi phạm pháp luật nghiêm trọng như tội phản quốc, làm tay sai cho địch;…

- Không theo đạo, trừ đạo phật;

- Bản thân là công dân tốt, không phạm pháp, không có tiền án tiền sự.

*Cụ thể, sau khi xét lý lịch lấy chồng quân đội, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Gia đình, người thân không làm tay sai cho phong kiến, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân không có tiền án tiền sự, không trong thời gian chấp hành án phạt tù;

- Bản thân hoặc gia đình không được theo đạo;

- Nếu bản thân hoặc gia đình là người dân tộc Hoa thì sẽ không đạt yêu cầu;

- Bản thân hoặc bố mẹ là người nước ngoài, kể cả đã nhập tịch sẽ không đủ điều kiện.

Nếu như bạn đáp ứng được các yêu cầu cảu việc xét lý lịch lấy chồng quân đội thì bạn và người yêu bạn có thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về việc xét lý lịch lấy chồng quân đội. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn và giải đáp.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.