Hướng dẫn quy trình, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Luật Sư: Lê Minh Công

09:49 - 13/07/2021

Thành lập công ty cổ phần như thế nào? Dưới đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi về Tổng đài 19006512 để được tư vấn miễn phí, cụ thể và chính xác nhất.

Xem thêm: Tư vấn sau khi thành lập công ty cần làm gì? - Luật sư DFC

Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Hướng dẫn quy trình, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Doanh nghiệp là tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh, nền kinh tế ngày càng phát triển, các cá nhân, tổ chức muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình nên việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/1/2021 đã đơn giản hóa các thủ tục thành lập doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhanh chóng tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh. 

DFC với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, đến với dịch vụ công ty cổ phần của DFC, khách hành không chỉ được tư vấn về thủ tục thành lập mới doanh nghiệp, mà còn được tư vấn về các vấn đề pháp lý xoay quanh việc vận hành doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp có một cách nhìn nhận tổng hợp nhất về quá trình hoạt động, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp mình.

Công ty cổ phần là công ty do các cá nhân tổ chức thực hiện, công ty cổ phần phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập đứng ra thành lập công ty.

1. Các quy định pháp luật về thành lập công ty cổ phần

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc thành lập công ty cổ phần như sau: 

1. Luật doanh nghiệp 2020;

2. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

3. Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

2. Các bước thành lập công ty cổ phần:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mở công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

- Giấy đề nghị Đăng ký thành lập công ty cổ phần theo mẫu tại Thông tư 01/2021;

- Dự thảo điều lệ công ty cổ phần;

- Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ pháp lý của cổ đông công ty: CMND, CCCD/Hộ chiếu/ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Đối với cổ đông công ty là tổ chức cần có văn bản, quyết định góp vốn;

- Tài liệu khác trong một số trường hợp đặc biệt;

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn). Trong vòng 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho quý khách.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo hướng dẫn Doanh nghiệp sửa đổi bổ sung và nộp lại.

Bước 3: Nhận kết quả

Bước 4: Khắc dấu cho doanh nghiệp:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 con dấu do doanh nghiệp tự khắc, tự quản lý, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty

Bước 5: Các hoạt động sau thành lập:

Mua chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng hóa đơn điện tử…

Chữ ký số dùng để ký hồ sơ điện tử của doanh nghiệp như hồ sơ thuế, tờ khai, báo cáo tài chính thường kỳ của công ty, hồ sơ mua hóa đơn, sử dụng hóa đơn…

3. Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của DFC

Nếu bạn không muốn mất thời gian, chưa biết chuẩn bị hồ sơ như thế nào, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty cổ phần của DFC:

  • Tư vấn, soạn thảo văn bản thỏa thuận trước thành lập của các thành viên góp vốn thành lập công ty, để tránh mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong quá trình hoạt động
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp
  • Soạn thảo hồ sơ, liên hệ doanh nghiệp khắc dấu trong cho doanh nghiệp
  • Tư vấn điều kiện, giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi đi vào kinh doanh
  • Tư vấn, soạn thảo các văn bản nội bộ cho doanh nghiệp

Trong vòng 3-5 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập

Các gói dịch vụ công ty cổ phần

  • Gói cơ bản: 3.000.000 đồng, tư vấn thành lập doanh nghiệp (bao gồm soạn thảo hổ sơ thành lập, bàn giao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ lưu, khắc dấu tròn, dấu chức danh, hồ sơ sử dụng con dấu của công ty)
  • Gói nâng cao: 5.000.000 đồng bao gồm các dịch vụ tại gói cơ bản, hỗ trợ khai thuế ban đầu, soạn thảo hồ sơ bầu chủ tịch hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, quyết định bổ nhiệm giám đốc/kế toán trưởng/các chức danh khác trong công ty.

Ngoài ra, DFC còn có các dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên hàng tháng cho doanh nghiệp nhằm giải quyết tất cả các thắc mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, quý khách có thể tham khảo sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của DFC về dịch vụ thành lập công ty cổ phầnNếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Xin luật sư tư vấn Tư vấn thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần

2. Những lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần là gì? 

3. Luật sư tư vấn cho em việc Bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành với ạ?

>> Download mẫu nội quy công ty cổ phần mới nhất

>> Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp - Luật sư hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.