Tư vấn thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần

Luật Sư: Lê Minh Công

10:02 - 15/04/2021

Thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần là việc mà công ty cần phải làm khi công ty không thể duy trì hoạt động kinh doanh, mua bán của mình được nữa. Vậy trình tự, thủ tục tạm dừng như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn chi tiết với bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tư vấn Thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH

Tư vấn thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần
Tư vấn thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần - 19006512

1. Tạm dừng Công ty Cổ phần là gì?

Khi việc kinh doanh, mua bán, tài chính không thể đáp được được tiếp các hoạt động của Công ty thì việc tạm dừng hoạt động là phương án khả thi nhất. Thay vì giải thể hoặc chuyển nhượng công ty, có thể tạm dừng hoạt động công ty để có thể tìm kiếm thêm được phương án kinh doanh mới.

Công ty Cổ phần tạm dừng hoạt động có thể hiểu là việc Công ty đó tạm thời không thể kinh doanh, mua bán, ký hợp đồng, xuất hóa đơn hay bất kỳ một hoạt động nào khác. Sau khi thời gian tạm ngừng kinh doanh hết, Công ty Cổ phần phải hoạt động trở lại, nếu vẫn chưa có phương án nào mới hoặc không thể kinh doanh tiếp thì phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.

2. Các quy định pháp luật liên quan đến việc tạm dừng Công ty cổ Phần

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc Tạm ngưng hoạt động kinh doanh Công ty Cổ phần như sau: 

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

3. Thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần

a/ Các bước tiến hành

Công ty Cổ phần có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải có văn bản thông báo về thời gian, thời điểm tạm dừng việc kinh doanh của mình cho Sở kế hoạch đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở chậm nhất 3 ngày trước ngày tạm ngừng, Quý công ty có thể tiến hành theo "trình tự thủ tục thực hiện việc Tạm ngừng hoạt động kinh doanh" như sau:

Bước 1: Tiến hành họp Hội đồng thành viên công ty về việc tạm dừng kinh doanh công ty Cổ phần;

Bước 2: Hoàn thành nốt các khoản thuế chưa đóng, bổ sung các tờ khai thuế nếu còn thiếu tại Cơ quan thuế nơi Công ty Cổ phần đặt trụ sở;

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tạm dừng kinh doanh Công ty Cổ phần;

Bước 4: Nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

b/ Tài liệu cần chuẩn bị

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh;
  • Biên bản họp của Hội đồng quản trị;
  • Quyết định Hội đồng quản trị.

c/ Lưu ý khi tạm dừng kinh doanh Công ty Cổ phần

Quý Công ty cần lưu ý những việc cần làm ngay khi tạm dừng kinh doanh Công ty Cổ phần:

Thứ nhất: Thông báo việc tạm dừng kinh doanh của Công ty mình với các đối tác, khách hàng của Công ty bằng văn bản và thông báo trên các mạng xã hội, website truyền thông của công ty mình;

Thứ hai: Trong thời gian quý công ty đang tạm dừng hoạt động, cần phải nộp đầy đủ các loại Bảo hiểm mà quý công ty đang còn nợ; thực hiện nốt hợp đồng đã ký, thanh toán nốt nợ với các đối tác và khách hàng, trừ trường hợp các bên có những thỏa thuận riêng khác với nhau;

Thứ ba: Thời gian tạm dừng hoạt động kinh doanh là không được quá 1 năm, nếu hết thời gian 1 năm mà doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục tạm dừng thì cần phải thông báo cho Phòng ĐKKD. Lưu ý là thời gian tạm dừng liên tiếp là không quá 2 năm.

Thứ tư: Nếu quý Công ty muốn hoạt động lại trước thời hạn thì quý công ty gửi văn bản thông báo đến Phòng ĐKKD chậm nhất là 3 ngày trước khi hoạt động lại.

Như vậy trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục tạm dừng Công ty Cổ phần. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Xem thêm: Tư vấn Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.