Tư vấn Thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH

Luật Sư: Lê Minh Công

15:31 - 14/04/2021

Không phải là Công ty TNHH nào cũng có khả năng duy trì liên tục hoạt động kinh doanh của mình. Việc kinh doanh không hiệu quả, tài chính thì không đáp ứng được nhu cầu của công ty, chưa có phương án kinh doanh nào tốt hơn thì hãy nghĩ đến việc làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH thay vì giải thể công ty để có thể tìm phương án khác cho công ty mình.

Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Tư vấn Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH
Tư vấn Thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH - 19006512

Tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH có thể hiểu là việc Công ty TNHH tạm thời không thể thực hiện việc kinh doanh của mình, nghĩa là không được làm bất cứ điều gì như là ký kết hợp đồng, xuất hóa đơn,... Sau khi hết thời hạn tạm dừng công ty, công ty phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể công ty hoặc chuyển nhượng công ty.

1. Các quy định pháp luật liên quan đến việc tạm ngừng Công ty TNHH

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc Tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH như sau: 

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

2. Các bước thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH

Công ty TNHH có quyền được tạm ngừng hoạt động kinh doanh của mình nhưng phải thông báo việc tạm ngừng kinh doanh cho Sở kế hoạch đầu tư bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh. Thời gian thông báo là chậm nhất 3 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh của Công ty,

*Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH như sau:

Bước 1: Tiến hành họp Hội đồng thành viên công ty về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty;

Bước 2: Thực hiện nốt các nghĩa vụ về thuế, bổ sung các tờ khai, các khoản thuế chưa đóng,... tại Cơ quan thuế nơi công ty đặt trụ sở;

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH;

Bước 4: Nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở.

3. Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh;
  • Biên bản họp của Hội đồng thành viên;
  • Quyết định Hội đồng thành viên;

4. Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH

Việc tạm ngừng Công ty TNHH sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh, mua bán của Công ty, nghĩa là không được làm bất kỳ điều gì về kinh doanh.

*Sau khi đã tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH, quý công ty cần thực hiện các thủ tục sau:

+ Thông báo tạm ngừng với các đối tác, khách hàng của quý công ty bằng văn bản và trên các trang website của công ty;

+ Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, quý công ty phải nộp đủ số thuế, các loại bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành nốt các hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

+ Thời hạn tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn, nếu vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh lần 2 thì cần thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh để tạm ngừng kinh doanh lần thứ 2. Tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp của công ty TNHH không được vượt quá 2 năm.

+ Trong trường hợp muốn kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, thì quý công ty cần gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi quý công ty đã đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh. Thời gian ít nhất 3 ngày trước khi kinh doanh trở lại trước thời hạn đã thông báo.

*******************

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.