Bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Luật Sư: Lê Minh Công

10:57 - 12/07/2021

Tên thương mại là một trong những quy phạm nội dung thuộc sự điều chỉnh của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo đó, việc bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành quy định như thế nào? Tên thương mại có phải đăng ký bảo hộ không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau để làm rõ vấn đề như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật sở hữu trí tuệ miễn phí qua tổng đài 1900 6512

Bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành
Bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn về Bảo hộ tên thương mại:

Theo quy định tại Khoản 21, Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì tên thương mại được hiểu là tên gọi của cá nhân, tổ chức sử dụng trong hoạt động kinh doanh nhằm phân biệt chủ thể hoạt động kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể các chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh cũng như khu vực kinh doanh. Khu vực kinh doanh là phạm vi địa lý nhất định xác định được bạn hàng, khách hàng và danh tiếng kinh doanh.

Như vậy, chủ sở hữu hợp pháp của tên thương mại phải là cá nhân, tổ chức sử dụng trong hoạt động kinh doanh. 

Tại quy định của Điều 76 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, điều kiện chung để bảo hộ đối với tên thương mại là có khả năng phân biệt chủ thể trong hoạt động kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể cũng hoạt động kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh.

Xem thêm: Vốn điều lệ thành lập công ty, số vốn tối thiểu cần có?

Theo đó, các điều kiện liên quan đến phân biệt của tên thương mại bao gồm:

  • Tên thương mại có chứa thành phần tên riêng, trừ những trường hợp đã được biết đến và được rộng rãi do sử dụng;
  • Tên thương mại không trùng hoặc có mức độ tương tự dẫn đến việc gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước đó trong cùng lĩnh vực kinh doanh cũng như khu vực kinh doanh;
  • Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Một vấn đề cần lưu tâm với Quý Khách hàng đó là tên thương mại có cần phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ hay không?

Theo quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì mặc dù tên thương mại là một trong những đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp nhưng không được bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng đăng ký bảo hộ. Như vậy, tên thương mại không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC nội dung bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ với Chúng tôi để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung bảo hộ tên thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ tại quận Hà Đông

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Thành lập Doanh nghiệp năm 2020, những thay đổi cần lưu ý

Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

Lựa chọn loại hình thành lập doanh nghiệp nào? Ưu nhược điểm của công ty TNHH MTV

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.