Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

Luật Sư: Lê Minh Công

15:59 - 12/04/2021

Hiện nay, việc kinh doanh ngày càng phát triển, các doanh nghiệp, công ty thành lập ngày càng nhiều, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới, công ty mới theo đúng quy định pháp luật ngày càng đơn giản, tao điều kiện cho các thương nhân hợp thức hóa việc kinh doanh của mình một cách thuận tiện. Sau đây Luật sư DFC đưa ra hướng dẫn về thủ tục thành lập một doanh nghiệp, công ty như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng
Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng - 19006512

Xem thêm: DỊCH VỤ TƯ VẤN, HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

Bước 1: Cần chuẩn bị những thông tin cơ bản để thành lập doanh nghiệp, công ty

a. Tên doanh nghiệp, công ty

Tên doanh nghiệp, công ty là tên thương mại, phân biệt với các cá nhân, tổ chức khác trong hoạt động kinh doanh, có thể là thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Cá nhân, tổ chức có thể đặt tên theo ý muốn của mình nhưng phải đảm bảo không vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, tranh gây trùng, nhầm lẫn với các tổ chức đã thành lập trước đó

b. Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở của công ty là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên không phải doanh nghiệp đặt trụ sở ở đâu cũng được, đối với công ty có ngành nghề sản xuất cần đặt ở nơi được địa phương cho phép mở xưởng sản xuất. Đối với ngành nghề dịch vụ thông thường doanh nghiệp chỉ cần có trụ sở ở nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng, không được sử dụng tập thể, chung cư có mục đích để ở làm văn phòng.

c. Vốn điều lệ

Theo quy định tai Luật Doanh nghiệp 2020: "Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần".

Đa số ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu. Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp với tình hình kinh tế, điều kiện tài chính, quy mô kinh doanh của công ty.

d. Người đại diện theo pháp luật

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp ngoại lệ công ty nhà nước có quy định riêng.

e. Các thành viên/cổ đông góp vốn.

Tùy vào số lượng thành viên góp vốn, những người thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức công ty khác nhau như: Công ty TNHH 1 thành viên (có 1 thành viên góp vốn), Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (có từ 2 đến 50 thành viên), công yt cổ phần (có từ 3 thành viên trở lên)

Theo quy định pháp luật Các cán bộ/công chức/viên chức không được tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp.

f. Ngành nghề công ty.

Hiện nay, ngành nghề của doanh nghiệp được liệt kê trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg có hiệu lực 20/08/2018. Doanh nghiệp được lựa chọn đăng ký ngành nghề cấp 4 theo Quyết định này, pháp luật không giới hạn số lượng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định tại Phụ lục IV Luật đầu tư, nếu doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp phải được cấp giấy phép kinh doanh cho ngành nghề đó thì mới được hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp của DFC

Bước 2: Doanh nghiệp lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp, công ty

*Hồ sơ thành lập công ty gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

- Điều lệ công ty

- Danh sách thành viên/Danh sách cổ đông sang lập

- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh, thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở Thời gian thực hiện từ 5-7 ngày

Sau đó doanh nghiệp sẽ nhận được “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”

Bước 3: Khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty tiến hành các thủ tục:

Khắc dấu, đặt hóa đơn, mua chữ ký số để khai thuế, nộp hồ sơ công ty và đưa công ty hoạt động.

a. Con dấu

Theo Luật doanh nghiệp 2020, con dấu tròn, dấu chức danh, các loại dấu khác do doanh nghiệp tự khắc tự quản lý.

b. Hóa đơn công ty.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, khi doanh nghiệp phát hành hóa đơn mới, Doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử,

2. Về Dịch vụ thành lập doanh nghiệp/Dịch vụ thành lập công ty của DFC

DFC sẽ giúp bạn thành lập một cách nhanh chóng công ty của riêng mình

  • Tư vấn lựa chọn tên doanh nghiệp, trụ sở công ty, ngành nghề công ty phù hợp;
  • Tư vấn soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty;
  • Tư vấn chi tiết thủ tục sau thành lập công ty;
  • Tư vấn hoàn thiện hồ sơ nội bộ công ty sau thành lập.

3. Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

+ Phí thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp của DFC trên toàn quốc chỉ từ 2.000.000 đồng

+ Sau 3-5 ngày thành lập quý khách sẽ có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.