Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

11:00 - 07/11/2020

Một mảnh đất có thể dùng vào nhiều mục đích và khai thác dưới những hình thức khác nhau. Tuy nhiên, không phải cứ có quyền sử dụng một mảnh đất là có thể dùng nó vào bất cứ mục đích nào. Pháp luật đã có những văn bản pháp luật cụ thể quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án như thế nào?

Xem thêm: Quy định và điều kiện về chuyển đổi đất ao vườn sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án mới nhất

Ngày nay, kinh tế phát triển, các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên nhanh chóng; các dự án đầu tư cũng ngày càng nhiều thì việc nhu cầu về đất để thực hiện dự án tăng cao là điều hiển nhiên. Nhiều dự án được thực hiện trên khu đất có mục đích sử dụng vào nông, lâm nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp. Trong trường hợp này, cần làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để có thể sử dụng đất đúng pháp luật. 

Vậy, điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án là gì, thủ tục như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với mục đích sử dụng ban đầu bằng các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo điều 52 Luật đất đai 2013, căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và các đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư. 

Hàng năm, UBND cấp huyện luôn có kế hoạch sử dụng đất cho các mảnh đất trong địa bàn huyện, từ đó phân bổ các dự án, kế hoạch khai thác trên các mảnh đất đó. Nếu như muốn đầu tư xây công trình công cộng trên đất nông nghiệp thì huyện sẽ tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Ngoài ra, không chỉ có kế hoạch của huyện, nếu các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dự án trên các khu đất không nằm trong khu vực có mục đích sử dụng đất để đầu tư thì có thể nộp đơn lên cơ quan chức năm có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất

Theo điều 58 Luật đất đai 2013, điều kiện để cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án đầu tư bao gồm 3 điều kiện:

Thứ nhất, nếu dự án sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích không thuộc chủ trương của nhà nước, không được Quốc hội quyết định và thủ tướng chính phủ chấp thuận về chủ trương đầu tư thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng chính phủ đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ 10 hecta trở lên đối với đất trồng lúa và 20 hecta trở lên đối với đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. Ngoài ra, còn có Nghị quyết của hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng dưới 10 hecta đối với đất trồng lúa và dưới 20 hecta đối với đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

Thứ hai, đối với các dự án ở đảo; xã phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cần sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ, ngành liên quan để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất;

Thứ ba, để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì các nhà đầu tư cần đáp ứng được các điều kiện sau: có năng lực tài chính để đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; lý quỹ theo quy định của pháp luật về dự án đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, nếu các nhà đầu tư muốn thực hiện dự án trên đất không phải dùng để đầu tư thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

2. Thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với tổ chức

Ủy ban nhân cấp huyện có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với cá nhân và hộ gia đình. Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vị từ 0,5 hecta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Như vậy, tùy vào quy mô đất dùng cho dự án, người thực hiện đầu tư dự án mà thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân cấp nào.

3. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án, tùy vào quy mô, lĩnh vực của dự án mà hồ sơ sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, hồ sơ cơ bản gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các văn bản có giá trị pháp lí tương đương;

- Văn bản chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

- Trích lục địa chính có xác nhận của UBND cấp xã không có tranh chấp.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.