Đất nền dự án là gì? Có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ không?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:28 - 03/11/2020

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án quy hoạch. Có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ không? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không?

Có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ không?
Đất nền dự án là gì? Có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ không?

Đất nền là một mảng đầu tư màu mỡ, đem đến nhiều lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Nó cũng là một món hời đối với những người có nhu cầu mua bất động sản bởi giá của nó thường rẻ hơn so với những loại đất thổ cư hay đất đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, đối với những người thiếu hiểu biết về pháp luật thì đây cũng là một sự rủi ro khá lớn bởi trong một số trường hợp, người mua còn bị mất trắng, “ tiền mất tật mang” bởi mua phải những thửa đất chưa có sổ đỏ hoặc đang có tranh chấp.

Hiện nay, rất nhiều vụ án đang nổi đình nổi đám về lĩnh vực bất động sản như Công ty địa ốc Alibaba, Công ty Hưng Thịnh,... Những vụ án này chủ yếu do vấn đề người dân bị lừa mua đất nền dự án ma.

Vậy, làm thế nào để biết có nên mua đất nền dự án khi chưa có sổ đỏ không, những rủi ro pháp lí nào có thể gặp phải? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết giải đáp thắc mắc trên:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Đất nền dự án là gì?

Đất nền là loại đất chưa có nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Hay nói cách khác, đất nền chỉ là đất mà không có gì hiện hữu trên đất. Có 2 loại đất nền là đất nền tự do và đất nền dự án.

Đất nền tự do thường là đất nhỏ, thuộc sở hữu cá nhân.

Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong quy hoạch của một dự án. Những lô đất này được quy hoạch một cách rõ ràng, minh bạch. Chủ đầu tư có nghĩa vụ cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến những lô đất đó.

Nếu như dự án đầu tư là hợp pháp, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm chứng một cách ro ràng và khắt khe thì những lô đất nền này có tính hợp pháp tuyệt đối. Trong trường hợp này, do đã qua kiểm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nên những thửa đất nền này thường đã có sổ đỏ.

Vậy đất nền dự án chưa hoặc không có sổ đỏ là đất như thế nào? Đó cũng là những thửa đất nền nằm trong các dự án quy hoạch nhưng chưa được, thậm chí là không được các cơ quan có thẩm quyền thông qua, do đó nó là đất chưa có sổ đỏ. Việc kinh doanh mạo hiểm đi liền với câu hỏi có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ không?


Có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

2. Có nên mua đất nền dự án chưa có sổ không?

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ là đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên về mặt pháp lí không được đảm bảo, không đảm bảo quyền và lợi ích của người mua, đem lại rủi ro cao. Hiện nay có rất nhiều lời chào mời mua đất nền dự án chưa có sổ với giá thấp, điều này đã thu hút một số lượng người không am hiểu pháp luật. Việc mua đất nền chưa có sổ đỏ sẽ dẫn đến rủi ro về lợi ích bởi nó là đất chưa được phê duyệt, có thể sẽ không được phê duyệt dẫn tới không được cấp sổ đỏ hoặc trong quá trình phê duyệt có sự thay đổi làm ảnh hưởng tới lợi ích của người mua.

Vì mang tính rủi ro cao, nên người mua không nên mua đất nền chưa có sổ đỏ. Người mua cần cẩn trọng với những lời mời chào mua đất nền chưa có sổ đỏ bởi đã có rất nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” vì không may mua đất nền chưa có sổ đỏ.

Có rất nhiều hình thức bán đất nền mà sau đây chúng tôi xin đưa ra một số loại đất mà quý vị không nên mua:

- Đất nền thanh lí giá rẻ: Đất thanh lí giá rẻ thường là những đất nằm ở khu vực xa xôi hẻo lánh, đất tranh chấp hoặc pháp lý không rõ ràng.

- Đất nền dự án “ma”: Là những thửa đất ảo không có thật được các cò mồi đưa ra để lừa tiền khách hàng. Điển hình của các dự án “ma” là Công ty địa ốc Alibaba. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của các dự án “ma” của công ty này.

- Đất nền chưa được cấp phép phân lô: Đây là loại đất chưa được cơ quan có thẩm quyền chưa được phân lô tách thửa, đồng nghĩa với việc không có sổ đỏ vù chưa phân lô tách thửa thì không được cấp sổ đỏ. Người mua phải đất này rất có thể bị “chôn tiền”, không thu hồi được vốn.

- Đất nền thế chấp ngân hàng: Người mua phải đất này không thể sang tên sổ đỏ vì sổ đỏ đã bị chủ đầu tư đem đi cầm cố ngân hàng. Trong trường hợp này người mua có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư không còn khả năng chi trả.

Vì vậy, khi muốn mua đất nền dự án, người mua cần tìm hiểu kĩ về thửa đất mình chuẩn bị mua tránh mất tiền oan. Và không nên mua đất nền chưa có sổ đỏ.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn giải đáp.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

LS. Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.