Có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:19 - 31/10/2020

Tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng hiện nay, chung cư tái định cư vẫn là lựa chọn của nhiều người vì giá rẻ. Vậy có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không?

Hỏi: Chào Luật sư DFC, tôi có một số thắc mắc mong muốn được Luật sư giải đáp.

Do nhà anh tôi bị thu hồi đất để nhà nước làm đường nên được hỗ trợ một mảnh đất tái định cư để ổn định chỗ ở. Nhưng do tôi có nhu cầu muốn mua mảnh đất đó và nhà anh tôi cũng có chỗ ở khác rồi nên chúng tôi định làm thủ tục chuyển nhượng đất.

Tuy nhiên tôi có thắc mắc có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không? Mong được Luật sư giải đáp.

Luật sư DFC trả lời 

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC chúng tôi. Sau đây Luật sư của chúng tôi xin được đưa ra lời tư vấn như sau:

Có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không?
Có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không?

Đầu tiên, vấn đề anh quan tâm ở đây là có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ. Vậy, đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống. Vì vậy, về mặt pháp lý, đất tái định cư là đất được nhà nước cấp cho người dân, và người được bồi thường có quyền sử dụng mảnh đất đó. Mặc dù người được bồi thường mảnh đất đó có quyền sử dụng nhưng không phải đất tái định cư nào cũng được cấp sổ đỏ. 

Khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ, người mua sẽ phải thực hiện một số thủ tục khá rườm rà: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng ủy quyền. Vì khi đất chưa có sổ đỏ, sẽ không thể làm thủ tục chuyển nhượng nên việc kí kết hợp đồng chuyển nhượng chỉ là việc giao kết của 2 người, phải làm thêm hợp đồng ủy thác để ủy thác quyền cho bên nhận chuyển nhượng đất có quyền quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến đất như nhận đất tái định cư, nộp các khoản thuế phí( nếu có)… 

Mặc dù có thể mua đất bằng việc kí kết hợp đồng ủy quyền nhưng mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ lại tồn tại rất nhiều rủi ro. Vì việc kí kết hợp đồng ủy quyền nhằm che đậy việc chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ nên nếu trong trường hợp bên chuyển nhượng không muốn bán nữa vì giá đất tăng hoặc vì một lí do nào đó, họ có thể yêu cầu tòa án hủy hiệu lực của hợp đồng.

Theo Bộ luật dân sự 2015, khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu thì khi giao dịch dân sự bị vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại cho nhau những gì đã nhận. Khi đó, bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu thiệt vì chỉ có thể nhận lại số tiền cọc mà không có tiền lãi hoặc tiền bồi thường. Rủi ro nếu bên chuyển nhượng không có khả năng trả lại hoặc không muốn trả lại tiền cọc cho bên nhận chuyển nhượng thì bên nhận chuyển nhượng sẽ mất trắng.

Vì những lí do trên, việc anh muốn mua đất tái định cư khi chưa có sổ đỏ sẽ tiềm ẩn rủi ro và nên cất nhắc thật kĩ trước khi chi tiền để tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là bài tư vấn đề vấn đề có nên mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ không. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.