Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:30 - 27/11/2020

Đất thổ canh là gì? Làm sao để chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư? Hồ sơ thủ tục, phí chuyển đổi ra sao? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư như thế nào?
Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư như thế nào?

Câu hỏi: Gia đình tôi đã trồng cây trên mảnh đất thổ canh từ năm 1990, nay tôi muốn chuyển đất này sang đất ở được không? Nếu được thì tôi có mất phí không?

Luật sư tư vấnChào chị, Với câu hỏi của bạn Luật sư đưa ra tư vấn như sau:

1. Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh hay còn gọi là đất nông nghiệp. Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với mục đích sử dụng trước đó. Tùy vào từng trường hợp, việc chuyển mục đích sử dụng đất có thể phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc không. 

Theo Luật Đất đai 2013 thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Trường hợp chị muốn sử dụng đất với mục đích khác, cụ thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thì chị cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 thì việc chuyển mục đích sử dụng từ nông nghiệp của gia đình bạn sang đất ở sẽ thuộc trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Đây là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Điều 59 Luật Đất đai 2013 có hai trường hợp, UBND cấp tỉnh là cơ quan có quyền quyết định cho phép gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất nếu quyền sử dụng đất đó thuộc tổ chức, còn UBND cấp huyện có quyền cho phép gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thổ canh sang đất thổ cư thì cần làm thủ tục ở UBND cấp huyện nơi có mảnh đất trên.

2. Quy định về chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định về căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình bạn cần phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện. Bên cạnh việc xem xét xem đất của chị có được phép chuyển đổi theo kỹ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện thì gia đình bạn cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính: Như tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật.

Tiền sử dụng đất tính theo sẽ bằng mức chêch lệch giữa tiền sử dụng đất thổ cư và tiền sử dụng đất nông nghiệp. Vì vậy, nếu việc chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình bạn phù hợp với kể hoạch sử dụng của cấp Huyện và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật thì bạn nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, gồm:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính về việc chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. Tuy nhiên, thời gian quy định trên được tính từ ngày nhận Cơ quan nhà nước có thẩm quyền được bộ hồ sơ hợp lệ từ gia đình bạn.

Trong trường hợp hồ sơ gia đình bạn nộp còn chưa đầy đủ thì thời gian tối đa 03 ngày Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với loại thủ tục này được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thổ canh sang đất thổ cư được gửi tới Công ty tư vấn luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.