Điều Kiện và thủ tục cho thuê đất nông nghiệp

Luật Sư: Lê Minh Công

15:52 - 06/11/2020

Ngày nay, khu công nghiệp mọc lên nhiều, nhiều công ty xí nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Điều này dẫn đến việc nhiều nhiều dân bỏ ruộng, bỏ đất canh tác để đi làm công nhân. Để tránh bỏ hoang và vẫn muốn khai thác lợi ích từ mảnh đất của mình, nhiều người có nhu cầu cho thuê đất nông nghiệp.

Vậy điều kiện nào để chủ đất có thể cho thuê cũng như người có nhu cầu có thể thuê đất? Ngoài ra, nhà nước cho người dân thuê đất nông nghiệp như thế nào? Thời hạn thuê đất là bao lâu, có thể cho thuê đất nông nghiệp 50 năm hay lâu hơn? Thủ tục cho thuê đất nông nghiệp như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc như sau:

    Căn cứ pháp lí:

  • Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

1. Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp

Theo điều 56 Luật đất đai 2013 quy định về việc cho thuê đất của nhà nước thì đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình không quá hạn mức từ 3 hecta đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long và không quá hạn mức từ 2 hecta ở các tỉnh, thành phố khác; nếu vượt hạn mức quy định thì nhà nước sẽ thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Thời hạn nhà nước cho thuê đất nông nghiệp không quá 50 năm. Đối với dự án trên đất nông nghiệp có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăm, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội có điều kiện đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.(theo điều 126 Luật đất đai).

Cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định tại điều 59 Luật đất đai 2013

Để xin thuê đất, cần chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện thuê đất bao gồm:

Thủ tục cho thuê đất nông nghiệp: 

  • Đơn xin thuê đất

  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Sau khi có văn bản thẩm định sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin thuê đất:

  • Đơn xin giao đất, thuê đất

  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất

  • Văn bản thẩm định.

Hồ sơ xin thuê đất nộp tại UBND cấp huyện

2. Thủ tục cho thuê đất nông nghiệp của cá nhân, tổ chức

Để thuê đất nông nghiệp của tổ chức cá nhân, bên thuê và bên cho thuê cần thỏa thuận với nhau, giao kết hợp đồng cho thuê đất và đem bản hợp đồng đó đi công chứng, chứng thực.

Ngoài ra, để có thể thuê đất, bên cho thuê đất cần có giấy giao đất, cho thuê đất của chính quyền địa phương. Vì vậy, việc thuê đất nông nghiệp cần sự đồng ý của phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Nếu bên thuê đất muốn sử dụng đất vào mục đích khác thì cần làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khi ấy việc chuyển nhượng cho thuê đất này cần sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thời hạn thuê đất tùy theo giao kết hợp đồng giữa hai bên hoặc hết thời gian bên cho thuê được nhà nước giao đất.

Trên đây là bài viết giải đáp về việc thuê đất nông nghiệp. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.