Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:45 - 07/11/2020

Thuê tài sản là quyền sử dụng đất được coi là một trong những giao dịch dân sự nổi bật nhất hiện nay do xu thế lựa chọn những địa điểm tốt để kinh doanh, đầu tư hoặc để ở. Vậy hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? Chúng tôi – Luật sư DFC sẽ có bài viết trả lời vấn đề này của bạn ngay sau đây.

Tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất kinh doanh mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?
Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Căn cứ pháp lý

  • Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật dân sự thì các bên thuê đất cần phải lập hợp đồng dưới dạng thức văn bản, bên cạnh chữ ký của các bên thì để hợp đồng có phát sinh hiệu lực thì một trong những điều kiện cần tuân thủ (nếu có) đó là thực hiện việc công chứng hợp đồng.

Thực tiễn trong các văn bản quy định của pháp luật, gồm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hợp đồng thuê đất gồm hai mục đích chủ yếu: Mục đích thuê đất để sản xuất, kinh doanh hoặc mục đích thuê không phải nhằm sản xuất kinh doanh. Vậy có phải tất cả các hợp đồng thuê đất có cần phải công chứng không?

Theo quy định tại Điều 17 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, thì hợp đồng kinh doanh bất động sản nói chung và hợp đồng thuê đất nói riêng phải lập thành văn bản, việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thực hiện theo thỏa thuận của các bên. Trừ trường hợp hợp đồng thuê mua nhà mà các bên là hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 của Luật này thì bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Thời điểm phát sinh hiệu lực đối với hợp đồng không cần thiết phải công chứng hoặc chứng thực từ thời điểm thỏa thuận, ghi nhận hoặc ký kết hợp đồng. 

Mặt khác, theo quy định tại Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 thì hợp đồng cho thuê, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất mà một bên giao dịch hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên. Thời điểm phát sinh hợp đồng  không cần thiết phải công chứng hoặc chứng thực từ thời điểm thỏa thuận, ghi nhận hoặc ký kết hợp đồng.

Như vậy, trừ trường hợp pháp luật bắt buộc hợp đồng thuê đất bắt buộc phải công chứng thì những hợp đồng đa số không cần thiết phải công chứng để phát sinh hiệu lực. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về nội dung mẫu hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? Nếu Quý khách có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan thì vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.