Thủ tục và chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư

Luật Sư: Lê Minh Công

11:17 - 13/07/2020

Để chuyển mục đích sử dụng đất không phải bất cứ trường hợp nào cũng là không phải xin phét khi tiến hành chuyển đổi. Vậy khi tiến hành chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư cần đảm bảo các điều kiện cũng như tiến hành theo thủ tục và chi phí như thế nào để chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư? Để giải quyết các thắc mắc trên mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Trước tiên để được chuyển đổi mục đích sử dụng đối với mảnh đất đó cần căn cứ vào điều kiện sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (thể hiện nhu cầu của cá nhân)
 • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện.
 • Để biết được thì cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng cần liên hệ trực tiếp với UBND quận (huyện) nơi có đất  để tìm hiểu.

chuyen-tu-dat-nong-nghiep-sang-tho-cu

Thủ tục và chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư

1.Hồ sơ cần chuẩn bị khi từ đất nông nghiệp lên thổ cư

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc sổ đổ)
 • Các giấy tờ nhân thân (theo yêu cầu nếu có)

2.Trình tự thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư

Bước 1: Bạn cần chuyển bị một bộ hồ sơ với các giấy tờ cần thiết

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và thụ lý

Trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc thì cơ quan tiến hành tiếp nhận phải tiến hành thông báo để cá nhân nộp hồ sơ tiến hành bổ sung.

Trường hợp nộp Bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành thụ lý.

Bước 4: Nhận giấy hẹn

Khi tiến hành thụ lý Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ phát phát giấy hẹn và thực hiện công việc sau:

 • Tiến hành thẩm tra hồ sơ và xác minh
 • Hướng dẫn cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng thực hiện nghĩa vụ.
 • Trình hồ sơ UBND huyện quyết định việc chuyển đổi mục đích

Người có nhu cầu cần tiến hành thực hiện các nghĩa vụ cần thực hiện.

Bước 5: Theo giấy hẹn đến nhận kết quả.

3.Thời gian giải quyết 

Theo quy định về thời gian về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Tuy nhiên một số khu vực đối với vùng biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế-xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn… thì thời gian tối đa giả quyết thủ tục này là 25 ngày.

Lưu ý : Đối với các ngày nghỉ, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất hay thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật sẽ không tính vào thời gian trên.

4. Các nghĩa vụ khi chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất ở thì thu tiền bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp theo thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ với nhà, đất là 0,5%.

Các chi phí khác nếu có:  Phí đo tách thửa đất…

5. Chi phí  chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Tiền sử dụng đất

 • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.
 • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì
 • Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất theo giá đất nông  nghiệp.
 • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê
 • Tiền sử dụng dất phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở - Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.
 • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc là đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì không phải nộp tiền sử dụng đất.
 • Lệ phí trước bạ
 • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ với nhà, đất là 0,5%.
 • Các chi phí khác nếu có:  Phí đo tách thửa đất…

Bên trên là nội dung tư vấn về chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư, nếu còn bất cứ thắc mắc gì về đất đai đai, quý khách vui lòng liên hệ, tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được luật sư tư vấn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.