Thủ tục chuyển đổi đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Luật Sư: Lê Minh Công

09:51 - 14/05/2020

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn có cần xin cấp phép không? Hồ sơ chuyển đổi gồm những gì? Thủ tục, trình tự chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn như thế nào? Đó là những thắc mắc của rất nhiều bạn đọc qua mail và tổng đài tư vấn pháp luật của công ty. Qua bài viết dưới đây, công ty luật DFC sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc của bạn đọc liên quan tới vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

1.Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn có cần xin giấy cấp phép không?

Căn cứ Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất thì những trường hợp sau nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được phép của cơ quan có thẩm quyền:

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Thứ nhất, chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

Thứ hai, chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm

Thứ ba, chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng và mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

Thứ tư, chuyển đât nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Thứ năm, chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; kinh doanh phi nông nghiệp không phải không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, khi người sử dụng đất muốn chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất vườn phải được phép của cơ quan có thẩm quyền.

2. Hồ sơ chuyển đổi đất đất nông nghiệp sang đất vườn gồm những gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất vườn bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng ( tải mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng tại đây)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3.Trình tự, thủ tục chuyển đổi đổi đất nông nghiệp sang đất vườn 

  • Đầu tiên, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Khi đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp nếu hồ sơ của bạn còn thiếu hoặc chưa hợp lệ thì không quá 03 ngày sẽ được thông báo để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thực địa ,thẩm định.
  • Lúc này thì người chuyển đổi đất sẽ được thông báo về khác khoản lệ phí phải nộp theo quy định. Sau khi hoàn tất các thủ tục Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất vườn.
  • Thời hạn giải quyết thủ tục theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP  là không quá 15 ngày.

4. Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn 

Về nguyên tắc, khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn thì bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính về lệ phí, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, đối với lệ phí trước bạ thì mức thu sẽ theo tỉ lệ 0.5% * Giá tính lệ phí trước bạ* Diện tích đất cần chuyển đổi đổi. ( Chú ý: Giá tính lệ phí trước bạ sẽ do UBND tỉnh nơi có đất ban hành).

Đối với tiền sử dụng đất: 

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP với trường hợp hộ gia đình, cá nhân  thì nộp tiền sử dụng đất nộp bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật đất đai 2013 sang làm đất ở, chuyển từ đất có nguồn gốc là vườn, ao gắn liền với nhà ở nhưng được tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/01/2014 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng.

Thu tiền sử dụng dựa trên mức chênh lệch  giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất ở.

 Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc về hồ sơ, trình tự, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn. Nếu còn bất kì vướng mắc nào mời bạn liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệp sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc. Xin cảm ơn!

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.