Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Luật Sư: Lê Minh Công

11:04 - 31/10/2020

Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp như thế nào? Cùng Công ty luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 19006512 để được giải đáp.

Xem thêm: 

                  Điều kiện và quy trình chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất

                  Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chính xác nhất năm 2020

Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Hỏi: Xin chào Công ty luật DFC. Anh/chị cho tôi hỏi về trường hợp của gia đình tôi như sau: Gia đình tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp đang trồng cây lâu năm (trồng sầu riêng) là 150m2 tại tỉnh Bình Phước. Vậy, tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư để làm nhà được không? Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất thổ cư như thế nào? Xin luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giả đáp như sau:

1. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Căn cứ theo quy định tại điều 57 Luật Đất đai năm 2013 về các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: “chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”.

Căn cứ theo Điều 10 Luật đất đai (2013) quy định về phân loại nhóm đất, xác định cụ thể đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp (Khoản 1), đất ở (đất thổ cư) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Khoản 2). 

Như vậy, trường hợp đất của gia đình bạn đang trồng cây lâu năm muốn chuyển đổi sang đất thổ cư với mục đích xây nhà ở phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể trường hợp này là UBND câp huyện) và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Việc xem xét điều kiện chuyển đổi đất thổ cư dựa trên: 

+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND (cấp huyện) nơi có đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên.

2. Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất thổ cư như thế nào?

Bước 1: Người có nhu cầu thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đến sở tài nguyên môi trường nơi có đất bao gồm: 

+ Đơn đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( tại mẫu số 01/Đk kèm theo Thông tư 30/2014/TT –BTNMT);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định (bản chứng thực);

+ Các giấy tờ liên quan: CMND, sổ hộ khẩu,…. của người yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở tài nguyên môi trường) tiếp nhận hồ sơ của người có yêu cầu và tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh và đo đạc thực địa. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện chuyển đổi thì trả hồ sơ và nêu rõ lý do (bằng văn bản) cho người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất biết. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ thể yêu cầu bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Hướng dẫn chủ thể yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước trên, Văn phòng ĐKĐĐ trình UBND cấp huyện nơi có đất trồng cây lâu năm cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả trong thời gian pháp luật quy định cho người yêu cầu, đồng thời cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật cho bạn về nội dung thủ tục chuyển đổi đất thổ cư của Công ty Luật DFC. Nếu còn nội dung thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.