Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chính xác nhất năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

10:33 - 31/10/2020

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những gì? Trình tự thực hiện việc đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm những bước gì? Sau đây Công ty luật DFC chúng tôi xin được gửi tới Quý độc giả những thông tin tư vấn cụ thể dưới đây.

Xem thêm: Điều kiện và quy trình chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất
Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một mảnh đất nông nghiệp nhưng giờ muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì có được không? và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm những gì?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp, Công ty luật DFC xin được giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ;
  • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 02/06/2014 quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

1. Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Quy định của pháp luật không trình bày cụ thể khái niệm về chuyển mục đích sử dụng đất mà đề cập theo cách liệt kê các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất. Trên cơ sở đó, ta có thể đưa ra định nghĩa chuyển mục đích sử dụng đất là việc thay đổi mục đích sử dụng đất hiện tại thành một mục đích khác bằng một quyết định hành chính đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước hoặc đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép của cơ quan nhà nước.

2. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc sang đất thổ cư đều phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Điều 69 ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 02/06/2014 quy định về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất thì trình tự thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu số 01 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT);

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp, hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung theo quy định của pháp luật trong thời gian không quá 03 ngày làm việc.

Bước 2: Thẩm quyền thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, xác minh thực tế, xem xét nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính thuộc về cơ quan tài nguyên môi trường. Sau đó trình lên UBND cấp có thẩm quyền để quyết định việc có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Trường hợp cho phép thì chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Sau khi cá nhân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

3. Thời gian thực hiện

+ Việc trao quyết định không quá 15 ngày làm việc (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Trường hợp đối với các nơi vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện không quá 25 ngày làm việc

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.