Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:45 - 26/11/2020

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp hiện nay là điều mà người sử dụng đất quan tâm nhất. Vậy có được chuyển mục đích sử dụng hay không? Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp như thế nào? Cùng Công ty luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Quy định và điều kiện về chuyển đổi đất ao vườn sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp như thế nào? 
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Hỏi: Xin chào Luật sư DFC. Luật sư cho tôi hỏi về trường hợp tôi như sau: Gia đình tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp đang trồng lúa nước là 300m2 tại tỉnh Bắc Ninh. Vậy, tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư để làm nhà được không? Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư như thế nào? Xin luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Căn cứ theo quy định tại điều 57 Luật Đất đai năm 2013 về các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: “chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”.

Căn cứ theo Điều 10 Luật đất đai (2013) quy định về phân loại nhóm đất, xác định cụ thể đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp (Điểm a, Khoản 1), đất ở (đất thổ cư) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Điểm a, Khoản 2).

Như vậy, trường hợp đất của gia đình bạn đang trồng lúa nước và cây hàng năm khác muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư với mục đích xây nhà ở phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể trường hợp này là UBND cấp huyện) và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Việc xem xét điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa trên:

+ Ké hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND (cấp huyện) nơi có đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên.

2. Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư như thế nào?

Bước 1: Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư nộp 01 bộ hồ sơ đến sở tài nguyên môi trường nơi có đất bao gồm:

+ Đơn đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất (tại mẫu số 01/Đk kèm theo Thông tư 30/2014/TT –BTNMT);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định (bản chứng thực).

+ Các giấy tờ liên quan: CMND, sổ hộ khẩu,…. của người yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở tài nguyên môi trường) tiếp nhận hồ sơ của người có yêu cầu và tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh và đo đạc thực địa. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện chuyển đổi thì trả hồ sơ và nêu rõ lý do (bằng văn bản) cho người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất biết. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ thể yêu cầu bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Hướng dẫn chủ thể yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước trên, Văn phòng ĐKĐĐ trình UBND cấp huyện nơi có đất trồng lúa và cây hàng năm khác cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả trong thời gian pháp luật quy định cho người yêu cầu, đồng thời cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật cho bạn về nội dung thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp của Công ty Luật DFC. Nếu còn nội dung thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.