Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

16:00 - 26/11/2020

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai phổ biến. Tổng đài tư vấn luật đất đai 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau đây để hướng dẫn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021 như sau.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án mới nhất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Nghị định số 43/2014/NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013;

Quyết định số 2555/QĐ-BTNMT về Công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai;

Thông tư số 30/2014/TT – BTNMT Hồ sơ giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nội dung tư vấn

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân xin phép hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý, sử dụng đất đai để thay đổi mục đích sử dụng đất hiện tại trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ vào Chương 5 Luật Đất đai 2013, Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ – CP và được cụ thể hóa ở Quyết định số 2555/QĐ-BTNMT thì thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021 bao gồm các bước sau:

Bước 01: Hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

- Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 kèm theo Thông tư số 30/2014/TT – BTNMT;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);

- Văn bản thẩm định đủ điều kiện để cho phép thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất với trường hợp chuyển đổi sang mục đích đất đầu tư, cho thuê nhà...

Bước 02: Nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý đất đai

Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về đất đai, cụ thể là Sở hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường theo quy định của pháp luật;

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì yêu cầu người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong vòng 03 ngày làm việc.

Bước 03: Xử lý hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất tiến hành thẩm tra thực tế, xác minh thực địa, thẩm định hồ sơ… Sau đó trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Phòng hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường) xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Phòng Tài nguyên Môi trường (hoặc Sở Tài nguyên Môi trường) tiến hành chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hướng dẫn người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 04: Gửi trả kết quả 

Cơ quan thẩm quyền sau khi trình và báo cáo cấp trên, nhận được sự phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì thời gian gửi trả kết quả cụ thể như sau:

- Thời gian 15 ngày kể từ ngày người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

- Không quá 45 ngày kể từ ngày người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và thuộc các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn, Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.