Thời gian cưỡng chế thi hành án là bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:23 - 27/04/2021

Về những thắc mắc của nhiều bạn đọc liên quan thời hạn thời gian cưỡng chế thi hành án là bao lâu? Trong bài viết này, Công ty Luật DFC xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau.

Xem thêm: Một số quy định về chấp hành viên thi hành án dân sự

Thời gian cưỡng chế thi hành án là bao lâu?
Thời gian cưỡng chế thi hành án là bao lâu?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thi hành án dân sự năm 2014

1. Tại sao phải cưỡng chế thi hành án? Thời gian cưỡng chế là bao lâu?

Tại Điều 45 Luật thi hành án Dân sự 2014 quy định về tự nguyện thi hành án như sau:

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này. 

Nếu hết thời hạn trên mà người có nghĩa vụ không thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ bắt buộc phải Cưỡng chế thi hành án.

1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Theo đó, người phải thi hành án có 10 ngày để tự nguyện thực hiện việc thi hành án trước khi biện pháp cưỡng chế được thực hiện. Tuy nhiên cưỡng chế thi hành án cũng sẽ phụ thuộc vào việc người phải thi hành án có tài sản để thi hành án hay không.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục thay đổi Chấp hành viên THADS

2. Các trường hợp phải cưỡng chế thi hành án

*Trường hợp thứ nhất, người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án.

Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án ít nhất 06 tháng một lần; trường hợp người phải thi hành án chưa đủ điều kiện thi hành án là người đang chấp hành hình phạt tù và thời gian chấp hành án phạt tù còn lại từ 02 năm trở lên hoặc không thể xác định địa chỉ, nơi cư trú mới của người phải thi hành án thì thời hạn xác minh là ít nhất mỗi năm một lần.

Sau hai lần xác minh mà vẫn không có điều kiện thi hành án thì cơ quan THADS phải thông báo cho người được thi hành án bằng văn bản về kết quả xác minh. Việc xác minh sẽ lại tiếp tục được tiến hành khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

*Trường hợp thứ hai, người phải thi hành án có tài sản để thi hành án.

Trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì Cơ quan THADS sẽ ra quyết định thi hành án theo quy định.

Về thủ tục cưỡng chế thi hành án, do đặc điểm, tính chất của từng loại tài sản khác nhau nên cơ quan thi hành án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác nhau theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC cho vấn đề “Thời hạn cưỡng chế thi hành án”. Nếu có thêm bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại 1900.6512 hoặc qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới để lại thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Tư vấn xử lý thi hành án tài sản thế chấp ngân hàng

Không tự nguyện thi hành án bị xử lý như thế nào?

Tư vấn về cố tình không thi hành án dân sự

Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.