Cưỡng chế thi hành án dân sự là gì? Thủ tục, biện pháp cưỡng chế?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:23 - 10/03/2021

Cưỡng chế thi hành án dân sự là công việc quan trọng quyết định ý nghĩa của bản án, quyết định của tòa án đối với vụ việc dân sự. Trong quá trình thi hành án không phải lúc nào người bị thi hành án cũng tự nguyện thi hành mà đôi khi bắt buộc phải thực hiện cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự sẽ phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án. Để tìm hiểu rõ hơn về công tác cưỡng chế thi hành án dân sự, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Cưỡng chế thi hành án dân sự là gì? Thủ tục, biện pháp cưỡng chế?
Cưỡng chế thi hành án dân sự là gì? Thủ tục, biện pháp cưỡng chế?

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật dân sự 2015;
 • Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014;
 • Nghị định số 62/ 2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật thi hành án dân sự;
 • Nghị định 33/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự. 

2. Cưỡng chế thi hành án dân sự là gì?

Hoạt động thi hành án dân sự theo quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) là hoạt động của nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có cơ quan thi hành án dân sự trong việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh, trọng tài thương mại.

Cưỡng chế thi hành án dân sự là việc chủ thể có thẩm quyền sử dụng quyền lực nhà nước thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với tổ chức, cá nhân để bảo đảm việc thi hành án. Trên thực tế, quyền và nghĩa vụ đã được quyết định trong bản án thì quyết định được thi hành theo thủ tục thi hành án dân sự. Cưỡng chế thi hành án dân sự được coi là biện pháp cứng rắn được pháp luật quy định để buộc thi hành án trên thực tế.

3. Các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự.

Theo quy định tại điều 71 luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 có 06 biện pháp cưỡng chế thi hành án . Cụ thể là:

 • Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.
 • Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án
 • Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ
 • Khai thác tài sản của người phải thi hành án
 • Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.
 • Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định

4. Thủ tục áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự

Để áp dụng được các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự phải có đủ điều kiện được quy định tại Điều 70, luật thi hành án dân sự như: 

 • Việc cưỡng chế thi hành án phải căn cứ vào Bản án, quyết định có hiệu lực thi hành; Quyết định thi hành án; Quyết định cưỡng chế thi hành án.
 • Áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án  cần có các điều kiện cơ bản như: người phải thi hành án phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản hoặc phải thực hiện hành vi theo bản án, quyết định có hiệu lực thi hành; người phải thi hành án có điều kiện thi hành án và người phải thi hành án không tự nguyện thi hành.
 • Chủ thể có thẩm quyền chỉ được áp dụng biện pháp cưỡng chế pháp luật quy định; không được áp dụng biện pháp cưỡng chế trong thời gian và trường hợp pháp luật cấm; việc cưỡng chế thi hành án  phải tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án và các chi phí cần thiết khác.
 • Thời gian được thực hiện thủ tục cưỡng chế thi hành án dân sự được quy định tại khoản 2 điều 46 luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014: “Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định”.

*Trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự

Để đảm bảo hiệu quả cưỡng chế thi hành án , pháp luật quy định các trình tự, thủ tục cơ bản để tiến hành cưỡng chế thi hành án là:

 • Ra quyết định cưỡng chế và thông báo về việc cưỡng chế;
 • Xác minh điều kiện cưỡng chế thi hành án dân sự;
 • Lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án dân sự;
 • Thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành án dân sự;
 • Giao bảo quản tài sản đã cưỡng chế;
 • Giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình cưỡng chế thi hành án;

Trên đây là nội dung khái quát về hoạt động cưỡng chế thi hành án, và điều kiện áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự. Để được tư vấn sâu hơn về quá trình áp dụng biện pháp cũng như tránh việc cơ quan thi hành án dân sự áp dụng tràn lan, áp dụng sai hoặc không áp dụng dẫn đến không thể thi hành án kịp thời hiệu quả được thì bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư DFC thông qua tổng đài tư vấn luật 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chủ đề:

Tại sao Thi hành án gặp khó khăn trong việc xác minh tài sản?

Nguyên nhân doanh nghiệp không lựa chọn Thi hành án - Giải pháp của DFC

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.