Nguyên nhân doanh nghiệp không lựa chọn Thi hành án - Giải pháp của DFC

Luật Sư: Lê Minh Công

15:21 - 01/02/2021

Nắm bắt được suy nghĩ, tâm lý của khách hàng doanh nghiệp; những điểm hạn chế, tồn tại trong công tác thi hành án trên. Luật sư DFC là doanh nghiệp chuyên nghiệp cung cấp tư vấn dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án cho các tổ chức doanh nghiệp trong và nước ngoài.

Nguyên nhân doanh nghiệp không lựa chọn Thi hành án
Nguyên nhân doanh nghiệp không lựa chọn Thi hành án - Giải pháp của DFC

1. Các yếu tố khiến doanh nghiệp chưa tin tưởng công tác thi hành án

Thi hành án là hoạt động tố tụng cuối cùng để thực thi bản án, bảo vệ và mang lại tiền, tài sản cho doanh nghiệp bị chiếm dụng, nắm giữ. Tuy nhiên, trong quá trình cung cấp dịch vụ giải quyết thi hành án; luật sư DFC chúng tôi nhận thấy, các tổ chức doanh nghiệp chưa thực sự có niềm tin vào cơ quan thi hành án. Họ chưa sẵn sàng để chuyển vụ việc ra tòa rồi ra cơ quan thi hành án khi bản thân họ không tin vào hiệu quả của thi hành án. Theo chúng tôi, nguyên nhân các doanh nghiệp không muốn lựa chọn Cơ quan thi hành án nói riêng và cơ quan tố tụng nói chung là bởi các yếu tố sau:

- Sự hiểu biết pháp luật và kỹ năng giải quyết thông qua tố tụng của doanh nghiệp bị hạn chế; nên tâm lý  e ngại ra Tòa án cũng như cơ quan thi hành án giải quyết.

- Thời gian vụ việc kéo dài; nếu giải quyết bằng thương lượng, đàm phán dễ dàng nhanh chóng bao nhiêu thì việc giải quyết ra Tòa, thi hành án kéo dài, phức tạp hơn rất nhiều.

- Thái độ và phong cách làm việc của các cán bộ tố tụng, thi hành án; đây là tâm lý trở ngại lớn nhất tác động niềm tin, không muốn lựa chọn phương pháp giải quyết tranh chấp bằng con đường tố tụng.

- Tính hiệu quả và phải mất thêm chi phí: Doanh nghiệp không tin tưởng vào hiệu quả, tính khả thi trong công tác thi hành án. Tỷ lệ giải quyết thi hành án thành công không cao, lượng án tồn hàng năm lớn. Nguyên nhân thi hành án không thành công do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Nhưng yếu tố quan trọng nhất để giúp giải quyết được án đó là việc xác minh điều kiện tài sản của người phải thi hành án. Hiện nay những tồn tại trong công tác xác minh tài sản như: Cơ chế chế tài bắt buộc đối với người cung cấp thông tin chưa mạnh, sự bảo vệ, thiếu hợp tác của các tổ chức tín dụng ngân hàng không cao và việc cố tình trốn tránh, thoái thác của người phài thi hành án… Những nguyên nhân này cần phải có thời gian, có kế hoạch khắc phục đồng bộ, toàn diện từ hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật đến các kỹ năng nghiệp vụ của chấp hành viên. Đó là những nguyên nhân tác động trực tiếp đến kết quả thi hành án.

- Mặt khác, doanh nghiệp luôn suy nghĩ rằng không biết việc giải quyết tranh chấp đạt kết quả đến đâu nhưng khi phải Thi hành án là họ xác định phải mất thêm một khoản chi phí. Điều này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của doanh nghiệp đối với  cơ quan tố tụng; do đó việc lựa chọn giải quyết thông qua thi hành án chỉ là giải pháp cuối cùng khi không có sự lựa chọn tối ưu hơn.

Nắm bắt được suy nghĩ, tâm lý của khách hàng doanh nghiệp; những điểm hạn chế, tồn tại trong công tác thi hành án trên. Luật sư DFC là doanh nghiệp chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án cho các tổ chức doanh nghiệp trong và nước ngoài. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ loại bỏ những hoài nghi, thiếu niềm tin trên trong công tác thi hành án; bên cạnh đó giúp khách hàng có những lợi ích sau khi sử dụng dịch vụ:

2. Giải pháp khắc phục của DFC

Hiệu quả thi hành án nhanh hơn: DFC là đơn vị chuyên tư vấn giải quyết thi hành án, kỹ năng nghiệp vụ của chuyên viên luật sư DFC đã đạt ở mức độ nhất định, nên đủ khả năng để xử lý, giải quyết những việc thi hành án dù vụ việc ở mức độ phức tạp nhất. DFC là đơn vị chuyên biệt có thời gian, điều kiện và được hỗ trợ bởi các công cụ công nghệ, các mạng lưới vệ tinh trong việc xác minh điều kiện thi hành án. Do vậy, khi có DFC tha gia tư vấn giải quyết, các Chấp hành viên đã giảm bớt rất nhiều khối lượng công việc, chấp hành viên không phải mất thời gian trong công tác xác minh; chỉ tập trung vào công tác phong tỏa kê biên tài sản của người phải thi hành án. Nhờ đó thời gian xử lý nhanh, hiệu quả việc thi hành án của Chấp hành viên đạt ở mức độ cao nhất.  

Chi phí chỉ phát sinh khi thi hành án thành công: Doanh nghiệp không phải lo lắng việc mất chi phí nhưng không biết có hiệu quả không. DFC giúp quý khách hàng thi hành án thành công, khách hàng sẽ thu được tiền, tài sản của mình; khi đó mới trả phí dịch vụ thù lao luật sư cho DFC. Đó là điều khoản quan trọng, bắt buộc sẽ được DFC và quý khách hàng thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ .

Doanh nghiệp không phải bận tâm với những yếu tố khác: Khách hàng không phải suy nghĩ, lo lắng về thái độ, phong cách làm việc của cơ quan thi hành án. Luật sư DFC chúng tôi nhận ủy quyền từ khách hàng, chúng tôi sẽ thay mặt, đại diện cho quý khách thực hiện tất cả các việc trong toàn bộ quy trình thi hành án; cho đến khi tiền tài sản về đến doanh nghiệp của quý khách.

Trên đây là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không sử dụng thi hành án và các biện pháp khắc phục của DFC. Qua nội dung trình bày trên, chúng tôi hy vọng quý khách hàng hiểu rõ hơn trong công tác triển khai thi hành án. Đồng thời cũng muốn trình bày những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án như đơn vị chúng tôi. Chắc chắn sẽ giúp quý khách thi hành được nhanh bản án, thu được tiền, tài sản về với chi phí hiệu quả và tiết kiệm nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.