Thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:25 - 02/07/2021

Thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào? Bài viết này của Luật sư DFC sẽ giải quyết cho bạn đọc vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được tư vấn nhanh gọn, chính xác nhất.

Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào?
Thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào?

Tình huống: Luật sư DFC cho em hỏi thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào ạ, em và chồng đang có dự tính ly hôn và có 01 cháu ạ. Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

**Thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào?

Nội dung của bạn chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau: Hiện nay thực tế đang có hai quan điểm về vấn đề này như sau:

Quan điểm đầu tiên:

Cho rằng Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ có đưa ra các quy định cụ thể về mức tiền thực hiện việc cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng nuôi con do phía vợ chồng tự thỏa thuận. Trường hợp không tự thực hiện thỏa thuận được thì yêu cầu phía Tòa án thực hiện giải quyết. Vì pháp luật không có quy định rõ ràng về thời điểm vợ hoặc chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thực hiện nuôi con khi ly hôn từ lúc nào nên Tòa án không cần phải thực hiện ghi thời điểm vợ hoặc chồng thực hiện nghĩa vụ về cấp dưỡng việc nuôi con vào quyết định, bản án của phía Tòa án. Cho nên thời điểm thực hiện cấp dưỡng nuôi con được tính từ thời điểm ngày vợ hoặc chồng gửi đơn yêu cầu thực hiện thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự để yêu cầu thi hành toàn bộ bản án, quyết định của phía Tòa án.

Quan điểm thứ hai:

Cũng là quan điểm của chúng tôi, cho rằng mặc dù chưa có các quy định cụ thể chi tiết về các trường hợp vợ chồng ly hôn có thực hiện các tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con thì thời điểm cấp dưỡng nuôi con được tính từ lúc nào, tuy nhiên, theo như Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cha, mẹ có toàn bộ các nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng tự thực hiện lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong các trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. BLTTDS năm 2015 cũng có một số quy định như sau:

Căn cứ các quy định tại điều 482, 483, 485 của BLTTDS năm 2015, theo quan điểm chúng tôi là khi ra Quyết định để công nhận việc thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự hoặc ra bản án thì Tòa án cần thiết phải ghi rõ ràng thời điểm thực hiện cấp dưỡng nuôi con. Thời điểm thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con sẽ tính từ ngày mà phía Tòa án thực hiện việc lập biên bản ghi nhận toàn bộ sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành hoặc tính từ ngày được tuyên án. Cách tính thời điểm như trên sẽ đảm bảo các quyền lợi của con hơn là tính từ ngày mà bản án hoặc quyết định của Tòa án nó đã có hiệu lực pháp luật hoặc tính từ thời điểm ngày gửi đơn yêu cầu thi hành án như theo quan điểm thứ nhất đã nêu trên.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thời gian cấp dưỡng nuôi con tính từ thời điểm nào? Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan: 

1. Tôi và chồng đã ly hôn được 02 năm, theo bản án ly hôn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 1.400.000 đồng/ tháng cho 02 con do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng mấy tháng vừa rồi anh ta lấy lý do dịch bệnh covid-19 nên mất việc và không có khả năng cấp dưỡng cho các con. Qua thông tin từ mấy người bạn cung cấp cho tôi thì anh ta vẫn đi làm bình thường. Vậy việc từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì có bị xử lý gì không ?

2. Em và chồng cưới nhau được 8 năm, trong quá trình chung sống chúng em gặp nhiều bất đồng với nhau nên đã quyết định đi đến ly hôn. Khi ly hôn thì Tòa quyết định cho em nuôi con và không yêu cầu chồng cấp dưỡng. Nhưng hiện giờ cuộc sống lại gặp khó khăn, vậy cho em hỏi em có thể yêu cầu chồng cũ của em cấp dưỡng cho con lúc ly hôn không yêu cầu có được không ạ?

3. Tôi và chồng có 01 bé trai được 08 tuổi. Hiện chúng tôi đã ly hôn và tòa án xử cho tôi được nuôi con. Tôi muốn chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì tôi phải làm đơn như thế nào? Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ra sao?

4. Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn và có một con chung hiện nay cháu được 7 tuổi. Vợ chồng tôi quyết định giao con cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi thì chấm dứt? Và trong trường hợp vợ tôi không yêu tôi cấp dưỡng nuôi con thì tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng hay không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

5. Tôi mới ly hôn vợ, có một con trai 02 tuổi. Chúng tôi ai cũng muốn giành quyền nuôi con nhưng tòa nói vì con dưới 03 tuổi nên được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Vợ tôi yêu cầu tôi cấp dưỡng sau ly hôn cho con 2 triệu một tháng. Tôi muốn nuôi con chứ không cấp dưỡng vì điều kiện kinh tế của tôi tốt hơn vợ, có thể chăm sóc con tốt hơn. Tôi muốn hỏi là nếu tôi không cấp dưỡng để vợ tôi thấy khó mà giao con cho tôi nuôi có được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

6. Tôi và chồng kết hôn năm 2015, do mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống và không còn tiếng nói chung trong cuộc sống nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Tôi và chồng có hai đứa chung, một bé trai 3 tuổi và một bé gái 06 tuổi. Chúng tôi thỏa thuận là tôi sẽ là người trực tiếp nuôi cả hai con và chồng tôi cấp dưỡng hàng tháng. Vậy xin Luật sư tư trả lời giúp tôi: Vậy tôi có được nuôi cả hai cháu không, mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu 2020 sau khi ly hôn là bao nhiêu? Thời gian cấp dưỡng cho con của chồng tôi đến khi nào thì chấm dứt. Xin cảm ơn Luật sư!

7. Vợ chồng tôi kết hôn tháng 5/2010 trong thời gian vợ chồng chung sống chúng tôi có 1 con sinh năm 2011 và 1 con sinh năm 2015, nhưng cuộc sống không hạnh phúc do chồng tôi thường xuyên bạo lực gia đình, đánh đập mẹ con tôi phải đi viện nhiều lần và hàng xóm can ngăn, tháng 10/2018, 3 mẹ con tôi đi ở nhờ nhà người thân để tránh bị chồng tôi đánh đập, tôi đã yêu cầu ly hôn với chồng tôi và được nuôi 2 con. Vậy, Luật sư DFC cho tôi hỏi, tôi nuôi cả 2 con thì chồng tôi có phải đưa tiền nuôi con hay không?

8. Tôi với chồng đang thỏa thuận về việc ly hôn, chúng tôi đã đồng ý cơ bản các điều kiện để ly hôn thuận tình. Duy chỉ có mức trợ cấp sau ly hôn là chưa thể thống nhất được, chúng tôi có hai con nhỏ vẫn đang đi học một cháu học lớp 8, một cháu học 2. Chồng tôi đã đồng ý giao cả hai đứa bé cho tôi chăm sóc. Tôi đồng ý và yêu cầu mức cấp dưỡng là 8 triệu/tháng cho hai cháu nhưng anh ta từ chối, anh ta đi làm doanh nghiệp lương tháng trên dưới 20 triệu tôi đòi như vậy là còn ít so với thực tế. Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi có căn cứ nào để đòi được số tiền cấp dưỡng đó hoặc có thể đòi hơn hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.