Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:33 - 11/11/2020

Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào? Tùy vào loại đất và mục đích thu hồi đất mà cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất khác nhau.

Xem thêm: Thu hồi đất trong trường hợp nào? Mẫu quyết định thu hồi đất hiện hành.

Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào?
Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào?

Hỏi: Chào Luật sư. Đất nhà ruộng nhà tôi bị thu hồi để xây khu quân sự. Tôi muốn hỏi Luật sư là cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất nhà tôi. Ủy ban nhân dân xã nói mấy hôm nữa sẽ có quyết định thu hồi của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tôi muốn hỏi có phải Ủy ban nhân dân huyện có quyền thu hồi đất của tôi hay không? Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới cho Công ty Luật DFC chúng tôi. Thắc mắc của bạn được Luật sư giải đáp như sau.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Đất thuộc sở hữu của nhà nước. Nhà nước chỉ giao cho người dân quyền quản lý và sử dụng đất. Khi nhà nước có các mục đích sử dụng đất khác hoặc xuất hiện các sai phạm trong quá trình sử dụng thì nhà nước có quyền thu hồi đất. Các trường hợp sau sẽ bị thi hồi đất:

  • Thu hồi đất để phục vụ quốc phòng an ninh: như xây dựng thao trường, căn cứ quân sự, kho tàng của lực lượng vũ trang, cơ sở đào tạo hoặc tung tâm huấn luyện, bệnh viện, nhà an dưỡng của lực lượng vũ trang nhân dân…
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích của cộng đồng, quốc gia: xây dựng các dự án khu công nghiệp, khu kinh tế; xây dựng trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, di tích lịch sử;
  • Thu hồi đất khi có các sai phạm về đất đai;
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất hoặc đất có nguy cơ đe dọa tới tính mạng con người;

Tùy vào mục đích thu hồi đất và đối tượng sử dụng đất mà thẩm quyền thu hồi đất thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân huyện.

Thẩm quyền thu hồi đất thuộc cơ quan nào?

Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh: UBND tỉnh sẽ có thẩm quyền thu hồi đất nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thu hồi đất của các tổ chức, cơ sở tôn giáo hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng nhiệm vụ ngoại giao hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, nếu đất thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ thuộc thẩm quyền thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đối với Ủy ban nhân dân cấp huyện: UBND cấp huyện có thẩm quyền thu hồi đất đối với một số trường hợp sau:

  • Thu hồi đất của cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư;
  • Thu hồi đất của người Việt Nam định cư tại nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở Việt Nam.

Ngoài ra, nếu trường hợp thu hồi đất bao gồm cả đối tượng thuộc thẩm quyền của ủy bân nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân cấp huyện thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi hoặc có thể ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành thu hồi. Thẩm quyền thu hồi đất được quy định rõ ràng tại điều 66 Luật đất đai 2013.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, ủy ban nhân dân huyện hoàn toàn có thẩm quyền thu hồi đất. Việc ủy ban nhân dân huyện ra quyết định thu hồi đất nhà bạn là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề thẩm quyền thu hồi đất của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.