Pháp luật quy định những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:40 - 22/10/2020

Khi sang tên Sổ đỏ ngoài việc người bán hoặc tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện, thì còn có trường hợp nào không được sang tên Sổ đỏ không? Pháp luật quy định những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ nào?

Xem thêm: Trình tự thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ
Những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi có vay của em trai vợ một khoản tiền, do quá hạn chưa thanh toán được nên em vợ đã khởi kiện ra Tòa yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa tài sản (mảnh đất mà gia đình tôi đang sinh sống) và đã được Tòa án chấp nhận. Nay tôi muốn chuyển nhượng sang tên sổ đỏ cho con trai tôi thì có được không ạ? Pháp luật quy định những trường hợp không được sang tên sổ đỏ? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bác, cảm ơn bác đã đặt câu hỏi tư vấn về Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với tình huống pháp lý của bác, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 188 quy định về các điều kiện để thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013. Do bác không nói rõ là đất gia đình bác đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa nên Luật sư chưa có đủ cơ sở để tư vấn cụ thể về những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ cho bác.

Tuy nhiên, nếu đất nhà bác được hình thành trước năm 1993 thì phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tiến hành sang tên sổ đỏ trước khi chuyển nhượng cho con trai bác thì được coi là có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nêu trên, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013;

- Đất không có tranh chấp: bốn bên tứ cận, anh em ruột thịt liên quan đến đất đai được nhận là thừa kế quyền sử dụng đất, đất sử dụng ổn định lâu dài,…

- Đất đang sử dụng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: Không bị cơ quan Tòa án (thi hành án) ngăn chặn giao dịch sang nhượng nhằm đảm bảo thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất: Đang sử dụng ổn định lâu dài và được Nhà nước công nhận quyền sở hữu, sử dụng và chiếm hữu quyền sử dụng đất nói trên.

Như vậy, nếu mảnh đất nói trên cua gia đình bác muốn chuyển nhượng sang cho con trai mình thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên. Trong trường hợp mảnh đất này đang được phong tỏa bởi cơ quan Thi hành án thì sẽ không đủ điều kiện theo Điểm c, Khoản 1, Điều 188 Luật đất đai năm 2013.

Như vậy, mảnh đất hiện nay của gia đình bác đang sử dụng đã được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán khác (khoản nợ của bác với em vợ) nên không đủ điều kiện theo Điều 188 (Luật đất đai 2013) về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho…quyền sử dụng đất. Do đó, tại thời hiện nay, bác chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản này cho bất kỳ ai, trừ trường hợp cơ quan thi hành án hủy biện pháp ngăn chặn là phong tỏa tài sản hoặc bác đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán tiền cho em trai vợ bác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật DFC về những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ của bác. Nếu có bất kỳ khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý, bác vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 19006512 để được hỗ trợ kịp thời. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.