Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt mới nhất 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

08:39 - 16/06/2021

Trong cuộc sống hiện nay, trường hợp ông ăn chả, bà ăn nem là những trường hợp rất thường xuyên gặp. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc ly hôn. Đây là hành vi không những sai trái về mặt đạo đức mà còn là trái với quy định pháp luật. Nhưng liệu có trường hợp nào mà ngoại tình không bị xử phạt không?

Xem thêm: Chồng có bồ nhí bên ngoài - Tôi có nên ly hôn không?

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt mới nhất 2021
Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt mới nhất 2021

 

1. Vậy Ngoại tình là gì?

Ngoại tình được hiểu là hành vi của một người khi đã kết hôn rồi mà còn có những hành vi qua lại với người khác ở bên ngoài, có hành vi tình dục với người khác. Theo quy định của pháp luật, không có một văn bản nào quy định về khái niệm ngoại tình. Tuy nhiên, pháp luật sử dụng một cụm từ khác thay thế: “Hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”. Vậy khái niệm này nghĩa là gì?

Theo quy định tại Điểm 3.1 Khoản 3 Thông tư liên tịch số 01/2001 /TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC:  

“Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”

2. Ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi ngoại tình mà người có hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Theo Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

** Xử phạt hành chính:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

** Xử lý hình sự:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

3. Trường hợp ngoại tình nào không bị xử phạt?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, chưa có trường hợp nào ngoại tình bị phát hiện mà không bị xử phạt. Chính vì thế nên ngoại tình không bị xử phạt chỉ có thể xảy ra khi:

- Người mới có quan hệ ngoại tình và chưa bị phát hiện;

- Người có mối quan hệ ngoại tình nhưng giỏi che dấu;

- Ngoại tình dù bị phát hiện nhưng không ai tố cáo hành vi ngoại tình và không để lại hậu quả nghiêm trọng;

Tuy nhiên có thể thấy, việc dấu diếm hành vi ngoại tình là rất khó. Việc đã làm thì trước sau gì cũng lộ ra. Do vậy, hai vợ chồng đã chung sống với nhau thì cần có sự yêu thương, tôn trọng nhau. Khi không còn sống được với nhau nữa thì ly hôn để cho cả hai có sự tự do chứ không nên có những hành vi ngoại tình làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC về nội dung Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt. Để được tư vấn và kết nối sử dụng dịch vụ, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật - 19006512  

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Tư vấn thủ tục ly hôn vì chồng ngoại tình với bạn thân

Vợ hoặc chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Làm thế nào để ly hôn khi chồng có con với người khác?
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.