Làm thế nào để ly hôn khi chồng có con với người khác?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:45 - 04/02/2021

Tôi muốn ly hôn khi chồng tôi đã ngoại tình và có con với người khác còn dẫn về nhà. Tôi đã đề nghị ly hôn nhưng anh ta không đồng ý, anh ta nói nếu ly hôn thì anh ta sẽ nuôi con và tài sản thuộc về anh ta vì nhà cửa đều đứng tên anh ta trong sổ đỏ. Luật sư cho tôi hỏi sổ đỏ đứng tên anh ta thì khi ly hôn tôi có được chia không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn, tôi xin cảm ơn.

Xem thêm: Chồng cặp bồ nhí thì làm cách nào để ly hôn?

Làm thế nào để ly hôn khi chồng có con với người khác?
Làm thế nào để ly hôn khi chồng có con với người khác?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, chúng tôi đã hiểu vấn đề bạn gặp phải và Luật sư của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình, có con với người khác:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Hiến pháp 2013, chế độ hôn nhân tại nước ta là chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Việc chồng bạn có hành vi công khai ngoại tình, còn có con riêng và dẫn về nhà là một hành động vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật Việt Nam cũng như đạo đức xã hội. 

Khi muốn ly hôn, bạn có thể thỏa thuận về việc ly hôn, về phân chia tài sảnquyền nuôi con. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn hòa toàn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ để ly hôn đơn phương bao gồm: có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bao gồm: 

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Như vậy trong trường hợp này bạn đã có đủ căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương. Để phân chia tài sản khi ly hôn, tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau: 

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Chỉ cần tài sản là tài sản chung hình thành trong giai đoạn hôn nhân thì sẽ được phân chia cho vợ chồng dù tài sản chỉ đứng tên chồng bạn. Ngoài ra, về quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện sau để quyết định quyền nuôi con:

 • Điều kiện kinh tế của hai bên: chỗ ở, công việc, lương,…
 • Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con
 • Căn cứ vào đạo đức của hai bên: có các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của con hay không, có tệ nạn xã hội hay hành vi bạo lực gia đình hay không,…
 • Căn cứ trên phương diện lợi ích tốt nhất cho con

Bạn không nêu rõ trường hợp về con cái của bạn nên Luật sư không thể tư vấn cụ thể, bạn có thể căn cứ vào các điều kiện trên để cân nhắc.

Xem thêm: Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần gửi đơn ly hôn tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề muốn ly hôn khi chồng có con với người khác của bạn. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được Luật sư giải đáp trực tiếp.

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói


L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.