Pháp luật xử lý như thế nào về vấn đề gây cản trở ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:53 - 28/05/2021

Thưa Luật sư. Chồng tôi và tôi đã kết hôn được 2 năm. Trong 1 năm trở lại đây tôi phát hiện chồng ngoại tình. Tôi đòi ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý còn đe dọa giết tôi. Việc chồng tôi làm như vậy có phải là cản trở ly hôn không?

Xem thêm: Hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử phạt thế nào?

Chồng ngoại tình de dọa vợ khi vợ đòi ly hôn cản trở ly hôn
Chồng ngoại tình de dọa vợ khi vợ đòi ly hôn cản trở ly hôn

Luật sư tư vấn: Cảm ơn Quý Khách hàng đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC chúng tôi. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết về câu hỏi của bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý 

1. Cản trở ly hôn là gì?

Cản trở ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

Theo Điều 51 luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, ly hôn là một trong những quyền cơ bản của con người. Pháp luật hôn nhân gia đình cho phép vợ hoặc chồng được quyền yêu cầu ly hôn. Bạn có quyền gửi hồ sơ đến Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc để giải quyết yêu cầu ly hôn. Nhưng bạn cần chứng minh được chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng:

  • Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (quan hệ ngoại tình) làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng (không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, ngược đãi, hành hạ nhau) đời sống chung không thể kéo dài,
  • Mục đích của hôn nhân không đạt được (không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng;
  • Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo).

2. Pháp luật xử lý như thế nào đối với việc gây cản trở ly hôn?

Ngoài ra, việc chồng bạn đe dọa bạn để cản trở ly hôn thì có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình…

“ Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi "Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

Nếu đã bị xử phạt hành chính liên quan đến hành vi cản trở ly hôn mà còn vi phạm, chồng bạn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

“Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về hành vi cản trở ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan: 

Tư vấn thủ tục ly hôn vì chồng ngoại tình

Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.