Chồng có bồ nhí bên ngoài - Tôi có nên ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:29 - 18/01/2021

Ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình. Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn và làm căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

ly hôn do chồng có bồ nhí

Ly hôn do chồng có bồ nhí

Căn cứ pháp lý:

1. Ly hôn do ngoại tình có tranh chấp về tài sản.

Tôi tên L năm nay 32 tuổi, chồng tôi tên N.Đ.V năm nay 40 tuổi. Tôi và chồng kết hôn được 9 năm. Chúng tôi đều làm nhà nước, lương không quá cao nhưng ổn định. Từ khi cưới nhau đến giờ chồng tôi có vài lần lăng nhăng bên ngoài tuy nhiên vì hạnh phúc gia đình và vì hai con nên tôi đều bỏ qua. Thời gian gần đây chồng tôi có cặp kè với một giáo viên mầm non, cô này chồng bỏ, có 1 đứa con.

Chồng tôi và người phụ nữ này thường xuyên qua lại với nhau, anh ta còn công khai với tôi rằng có người khác. Chuyện tưởng chỉ như những lần trước, một thời gian sẽ quay về nhà với vợ con nhưng lần này anh ta đòi ly hôn với tôi để cưới người đàn bà kia. Tôi cũng đồng ý chuyện này. Đầu tiên, anh ta nói nhà để lại cho mẹ con tôi ở, nhưng không biết cô bồ anh ta nói gì mà giờ anh ấy quay lại đòi căn nhà, không cho mẹ con tôi ở căn nhà ấy nữa.

Xin hỏi Luật sư, chuyện này giải quyết như thế nào? Anh ta là người có lỗi thì căn nhà ấy phải thuộc về mẹ con tôi chứ?

Luật sư tư vấn: Chào chị L, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC. Về vấn đề của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Đối với trường hợp vợ/chồng có hành vi ngoại tình, được khuyên bảo nhưng không thay đổi, đây được coi là hành vi làm cho quan hệ hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài. Chồng chị khi có hành vi ngoại tình, thậm chí là sống chung như vợ chồng với người phụ nữ khác trong khi vẫn đang có quan hệ vợ chồng với chị thì đây là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.

Không chỉ vậy, người có hành vi ngoại tình là chồng chị và cả cô giáo mầm non kia có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về tội xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm này.

Trong trường hợp của chị, hai anh chị đều đồng ý ly hôn tuy nhiên chưa thống nhất được với nhau về vấn đề tài sản. Lúc này cần phải xem xét cụ thể rằng căn nhà đó có phải tài sản chung của hai vợ chồng hay không.

Theo quy định của pháp luật thì mọi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung, trừ những trường hợp được thừa kế hay tặng cho riêng. Nếu căn nhà này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và do hai người cùng nhau tạo lập nên thì đây được coi là tài sản chung và theo nguyên tắc khi ly hôn sẽ được chia đôi có tính đến các yếu tố lỗi, gia cảnh….

Tuy nhiên nếu căn nhà này anh có trước khi kết hôn hoặc do anh được tặng cho riêng mà hai vợ chồng không có thỏa thuận gì khác thì khi ly hôn chị sẽ không được chia căn nhà này. 

Nếu căn nhà là tài sản chung thì khi ly hôn đương nhiên chị sẽ được chia, tuy nhiên không phải vì anh có hành vi ngoại tình mà chị được hưởng toàn bộ giá trị căn nhà, mà xét đến yếu tố lỗi, hoàn cảnh, … thì có thể chị sẽ được chia phần giá trị lớn hơn. 

Ngoài việc phân chia tài sản, khi ly hôn còn cần xem xét những yếu tố khác như con cái sẽ ở với ai, ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, người không nuôi dưỡng thì phải cấp dưỡng như thế nào hay nợ chung của hai người giải quyết ra sao.

Đây đều là những vấn đề cần quan tâm khi tiến hành thủ tục ly hôn. Để được tư vấn cụ thể hơn chị có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

2. Ly hôn do ngoại tình có tranh chấp về quyền nuôi con.

Chào Luật sư tôi tên H, hiện đang ở Củ Chi, TP.HCM. Chồng tôi có người khác ở bên ngoài, cô ta dám đến tận nhà tôi gây sự, chồng tôi thấy vậy không những không bảo vệ tôi mà còn bảo vệ cô ta, để cô ta đánh tôi. Cô ta đòi tôi phải ly hôn để chồng tôi đến với cô ta mà tôi không chịu.

Chồng tôi có lẽ cũng muốn kết hôn với cô ta nhưng tôi không muốn cho hai người đó toại nguyện. Tôi không muốn để chồng mình cho người khác, cũng không muốn để các con không có cha. Vậy tôi nên làm thế nào?

Luật sư tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC. Với vấn đề của chị, chúng tôi xin tư vấn như sau.

Theo những gì chị trình bày có thể thấy chồng chị đã không còn ý muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình. Thậm chí anh ta còn có hành vi để cho người phụ nữ khác đánh chị mà không can ngăn. Đây có thể xem là hành vi khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài.

Liệu rằng khi tiếp tục níu kéo một người như vậy chị có hạnh phúc hay không? Nếu anh ta có ở lại với mẹ con chị nhưng tâm vẫn nghĩ tới người khác, thậm chí lén lút qua lại với người khác chị cũng chấp nhận hay sao? Nếu không chấp nhận thì hai vợ chồng sẽ thường xuyên cãi vã, các con chị chứng kiến cảnh này cũng không tốt cho tâm lý và cũng không hạnh phúc.

Vì thế thay vì cố gắng níu kéo thì chị nên buông tay, để cho anh ấy đi, cách này sẽ là tốt cho cả hai, các con chị cũng bớt phải chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau suốt ngày. 

Nếu cả hai người có thể thống nhất ly hôn thì có làm thủ tục thuận tình ly hôn. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn xin thuận tình ly hôn: Trong đơn nên thỏa thuận được với nhau về tất cả những vấn đề liên quan như tài sản chung, con chung, nợ chung;
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu;
  • Bản sao Giấy khai sinh của các con;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

Toàn bộ hồ sơ trên chị nộp lên cho Tòa án nhân dân Huyện Củ Chi. Sau khi Tòa ra thông báo thụ lý vụ án thì đóng tạm ứng án phí: 300.000 đồng (nếu không có tranh chấp tài sản).

Đây đều là những vấn đề cần quan tâm khi tiến hành thủ tục ly hôn. Để được tư vấn cụ thể hơn chị có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.