Tư vấn thủ tục ly hôn vì chồng ngoại tình với bạn thân

Luật Sư: Lê Minh Công

11:32 - 11/01/2021

Ngoại tình không còn là điều gì đó mới lạ trong xã hội tại thời điểm này. Nhưng trường hợp chồng ngoại tình với bạn thân - người mình tin tưởng sẽ là một điều khó chấp nhận, nó gây ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, nhiều trường hợp còn dẫn đến ly hôn. 

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Ly hôn vì chồng ngoại tình với bạn thânLy hôn vì chồng ngoại tình với bạn thân

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư. Chồng tôi đã ngoại tình được 02 năm nay và không chịu ly hôn. Anh ta đem tiền xây nhà cho bồ nhí mà không đóng góp kinh tế để nuôi dạy con cái, tồi tệ hơn là tôi mới phát hiện người bồ nhí kia chính là bạn thân của tôi, hơn 02 năm qua tôi đã cáng đáng hết kinh tế gia đình. Hiện giờ tôi không muốn để tình trạng đó nữa nên muốn ly hôn.

Mong luật sư hướng dẫn cho tôi về thủ tục ly hôn và phân chia tài sản cùng với quyền nuôi con. Tôi có 2 cháu, 1 cháu lớp 8 và một cháu lớp 2. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời: Chào bạn, vấn đề của bạn được Luật sư Công ty Luật DFC giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giải quyết tranh chấp tài sản chung khi ly hôn vì chồng ngoại tình

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, chế độ hôn nhân của nước ta là chế độ hôn nhân một vợ một chồng, cấm các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng này: cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy, hành vi của chồng bạn và người thứ ba kia đã vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp này bạn có thể đệ đơn lên tòa án yêu cầu cho ly hôn. Nếu chồng bạn đồng ý ly hôn và thỏa thuận được về tài sản cũng như quyền nuôi con thì hai người thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

Về phân chia tài sản, Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản chung:

  • Công sức đóng góp, tạo lập. duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được tính là thu nhập hợp pháp. 
  • Lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ và quyền lợi của vợ chồng
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để phân chia tài sản chung. Còn tài sản riêng của vợ, chồng không cần phân chia.

2. Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Về quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện sau của vợ, chồng để định đoạt quyền nuôi con:

  • Điều kiện kinh tế của vợ chồng: chỗ ở ổn định, công việc ổn định có thu nhập, đảm bảo điều kiện chăm sóc con;
  • Có đạo đức tốt và không có các hành vi xâm phạm đến quyền lợi của con;
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con.

Như vậy, tòa án sẽ hỏi ý kiến của bé lớn nhà bạn vì cháu đã hơn 07 tuổi và cháu thứ 2 nếu đủ 07 tuổi thì tòa án cũng sẽ hỏi ý kiến của cháu. Nếu cháu chưa đủ 07 tuổi thì tòa sẽ căn cứ vào các điều kiện của cha mẹ để định đoạt quyền nuôi con.

Tuy nhiên, việc ly hôn trên thực tế không đơn giản và nhanh gọn như thế. Việc kéo dài trong giải quyết yêu cầu ly hôn thường đến từ khâu hòa giải tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con.

Vì vậy, để giải quyết ly hôn một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn thì các bạn có thể nhờ các đơn vị có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong việc tham gia giải quyết ly hôn như Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC.

Ngoài ra, Công ty Luật DFC còn có những chương trình hỗ trợ pháp lý trọn đời miễn phí, bảo mật thông tin tuyệt đối và khuyến mại thường xuyên cho quý khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề ly hôn vì chồng ngoại tình với bạn thân của khách hàng. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Hướng dẫn cách soạn mẫu đơn ly hôn khi chồng ngoại tình

Vợ hoặc chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.