Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:48 - 19/06/2021

Quyền nuôi con là quyền nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ của bố mẹ khi tiến hành giải quyết vấn đề ly hôn thông qua việc tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết. Sau ly hôn, bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật sẽ xác định bố hoặc mẹ có quyền nuôi con. Vậy trường hợp một bên, cụ thể là mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 thông qua việc giải đáp thắc mắc của Khách hàng sẽ làm rõ nội dung này như sau:

Xem thêm: Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?
Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

Nội dung tình huống: “Tôi và chị D tiến hành đăng ký kết hôn năm 2012. Trong quá trình chung sống, chúng tôi thường xuyên phát sinh những mâu thuẫn do bất đồng về quan điểm sống, từ năm 2017 đến năm 2020 chúng tôi sống ly thân với nhau. Vào tháng 10/2020, Tòa án Nhân dân có thẩm quyền công nhận thỏa thuận ly hôn của chúng tôi và để con chung là cháu H (8 tuổi) cho chị D nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nay tôi nhận được thông tin là sắp tới chị D sẽ tiến hành lấy chồng mới, tôi lại không muốn con mình sống ở cảnh “cha dượng, con riêng của vợ”. Vậy xin hỏi Luật sư, mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn qua Tổng đài. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

- Trước hết, theo quyết định của Tòa án vào tháng 10/2020 công nhận anh và chị D đã ly hôn; con sẽ giao cho chị D nuôi. Do đó, tính đến hiện tại, chị D đang là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung;

- Tiếp đó, trong trường hợp chị D đi lấy chồng mà anh có nguyện vọng nuôi con thì anh chị cần có sự thỏa thuận với nhau là anh sẽ thay thế chị D thực hiện quyền nuôi con hoặc chị D không còn đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

"Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Lưu ý: Trường hợp con trên 07 tuổi thì cần phải xem xét nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với ai. Do đó, trường hợp này, khi anh yêu cầu Tòa án yêu cầu giải quyết vấn đề thay đổi người nuôi con chung thì cần hỏi ý kiến của cháu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Những bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào?

Bố muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.