Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:58 - 19/06/2021

Thực trạng hiện nay, việc tranh chấp giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề thực tại thường xuyên xảy ra khi mà hai vợ chồng không tiến hành thỏa thuận được về người trực tiếp thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi thực hiện việc ly hôn. Vậy thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Xem thêm: Những bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào?

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?
Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Trên thực tế, khi giải quyết các tranh chấp về mặt con chung, Tòa án sẽ phải tiến hành xem xét đến những điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần của hai bên để đưa ra quyết định chủ chốt cuối cùng xem xét ai sẽ là người trực tiếp thực hiện nuôi con sau khi tiến hành ly hôn.

1. Quy định về quyền nuôi con:

Căn cứ theo tinh thần quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc thực hiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi thực hiện việc ly hôn như sau:

“….Vợ, chồng sẽ thực hiện thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với các con; trường hợp không thể tiến hành thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên để trực tiếp nuôi căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của các con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải thực hiện việc xem xét nguyện vọng của các con.

…Con mà đang dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ tiến hành trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mà người mẹ không đủ các điều kiện để trực tiếp việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có các thỏa thuận khác phù hợp hơn với lợi ích của con”.

Như vậy, nếu như con mà đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ thực hiện ưu tiên việc giành quyền nuôi con cho phía người mẹ nếu như người mẹ có đầy đủ điều kiện để thực hiện nuôi dưỡng con. Trường hợp mà người con trên 36 tháng tuổi, nếu hai vợ chồng không có những thỏa thuận về người trực tiếp được thực hiện nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành căn cứ vào những điều kiện về vật chất và tinh thần của cả hai bên, bên nào có những điều kiện sống, môi trường sống tốt hơn đảm bảo cho con phát triển mọi mặt tốt nhất thì Tòa án sẽ thực hiện giao quyền nuôi con cho phía người đó nuôi dưỡng.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định nào đặt biệt cụ thể vợ/chồng phải có thu nhập bao nhiêu tiền thì có quyền nuôi con tốt hơn mà Tòa án sẽ phải cân nhắc đến các yếu tố cụ thể như về kinh tế, về chỗ ở, thời gian để chăm sóc con, tư cách đạo đức… để đưa ra bản án hoặc quyết định cuối cùng. Cụ thể như sau:

*Về điều kiện kinh tế thực tế

Mức thu nhập bình quân thực tế hàng tháng của hai bên vợ chồng như thế nào? Thu nhập đó có ở mức duy trì ổn định và hợp pháp hay không? Nếu như có được một mức thu nhập tốt nhưng mà nguồn thu nhập đó lại được thực hiện tạo ra từ công việc bất hợp pháp hoặc nghề nghiệp có khả năng rủi ro cao thì cũng là một trong những yếu tố để Tòa án thực hiện xem xét giải quyết.

*Về chỗ ở của hai vợ chồng

Tòa sẽ xem xét những điều kiện thực tế về chỗ ở, cư trú của cả hai bên vợ/chồng: Chỗ ở đó có ở mức ổn định hay không, có đảm bảo được cho con một không gian sống thoải mái, thuận tiện cho các con hay không?

*Về thời gian chăm sóc các con

Tòa án sẽ xem xét các điều kiện công việc hiện tại của hai bên vợ/chồng, bên nào có đầy đủ thời gian làm việc ổn định đảm bảo cho việc chăm sóc các con thì Tòa án sẽ tiến hành cân nhắc thực hiện việc giao con cho người đó.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về chủ đề thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được tư vấn chi tiết, nhanh gọn và chính xác nhất.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con khi không đủ kinh tế?

Tư vấn về yêu cầu thi hành án về cấp dưỡng nuôi con

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.